Tài Chính

Nhiều mã cổ phiếu cơ bản tốt đã liên tiếp chịu áp lực bán mạnh

Song Luân Thứ Hai | 03/10/2022 11:13

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Trong tháng 9/2022 thị trường chịu rất nhiều áp lực đã khiến chỉ số VN-Index giảm mạnh cùng với sự giảm giá của nhiều cổ phiếu.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9/2022, chỉ số VN-Index phục hồi trở lại với thanh khoản đột biến sau khi đã giảm qua vùng hỗ trợ 1.110 điểm (hợp thành bởi các đường MA trung dài hạn) trước áp lực bán rất mạnh trong phiên chốt NAV. Như vậy kết thúc tháng 9/2022, chỉ số ở mức 1.132,11 điểm, giảm mạnh -11,59% so với tháng 8/2022 và quý III/2022 giảm -5,47% so với quý II/2022.

 

Trong tháng 9/2022 thị trường chịu rất nhiều áp lực từ việc Fed tăng lãi suất mạnh, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng các mức lãi suất điều hành lên thêm 1%, các quỹ ETF chịu áp lực rút vốn ròng khi lợi tức trái phiếu ở các nước tăng. “Điều này khiến cho nhiều mã cơ bản tốt đã liên tiếp chịu áp lực bán mạnh về các vùng hỗ trợ tăng trưởng dài hạn”, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhìn nhận. 

Trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9/2022, cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục là nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất trong tuần thứ 2 liên tiếp với mức giảm 11,05%. Giá dầu thế giới trong tuần qua vẫn đang trong xu hướng giảm sau khi Fed tăng lãi suất khiến cho đồng USD mạnh lên đồng thời nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng, bất chấp việc một số thành viên chủ chốt của OPEC+ đã thảo luận về phương án cắt giảm sản lượng trong cuộc họp diễn ra vào ngày 5/10 tới đây. Bên cạnh đó trong tuần VN-Index giảm mạnh, một số cổ phiếu có nhịp tăng trước đó khá tốt cũng chịu áp lực bán chốt lời mạnh như PVD (-10,81%), PVT (-7,98%), PVB (-18,10%).

Nhiều cổ phiếu nhóm ngành hóa chất tuần qua đã giảm mạnh như DGC (-17,0%), DCM (- 7,0%), DPM (-5,4%), qua đó toàn ngành ghi nhận giảm 10,05%. Trong bối cảnh thị trường tuần qua giảm sâu trước thông tin lãi suất được đưa ra, dòng hóa chất cũng đồng thời bị chốt lời lớn sau giai đoạn tích lũy tích cực trước đó.

 

Tại phiên giao dịch 30/9, thị trường phục hồi từ mức hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm, nhóm cổ phiếu này cũng tăng mạnh trở lại, đặc biệt cổ phiếu DGC đã ghi nhận mức tăng trần tại thời điểm cuối ngày. “Hiện nguồn cung khí tại châu Âu đang vô cùng khan hiếm, hoạt động sản xuất phân bón bị cắt giảm, dự đoán cho thấy nguồn cung sẽ thiếu hụt trong quý IV/2022 và đầu năm 2023. Qua đó, giá trị xuất khẩu phân bón của Việt Nam được kì vọng sẽ tăng cao”, SHS nhận định. 

Nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu ghi nhận mức giảm 8,8% giá trị vốn hóa tuần qua. SHS cho rằng sự giảm điểm của nhóm này một phần do ảnh hưởng từ thị trường chung trong điều kiện tâm lý nhà đầu tư yếu, khối ngoại liên tục bán ròng, và dòng tiền bị bó hẹp trước những chính sách gần đây của Nhà nước. Phần khác do tác động từ Nghị định 65 và việc tăng lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước đã có tác động trực tiếp đến ngành bất động sản khiến nhóm ngành này ngay lập tức điều chỉnh giảm sâu, qua đó ảnh hưởng lên nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu.

Trên góc nhìn dài hạn, SHS đánh giá thị trường vẫn đang có mức định giá thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhưng ngắn và trung hạn thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá. Do đó, công ty chứng khoán này cho rằng nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, quản trị rủi ro ngắn hạn tốt có thể xây dựng danh mục cổ phiếu tốt trong các ngành có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai để theo dõi và có các kế hoạch giải ngân khi thị trường chung ổn định trở lại. 

Có thể bạn quan tâm 

Xuất khẩu gánh tỉ giá


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày