Tài Chính

Sau nhịp điều chỉnh, VN-Index sẽ tiến về 1.500 điểm?

Kim Anh Thứ Hai | 19/07/2021 15:55

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Phần lớn dự báo của các công ty chứng khoán đều cho rằng VN-Index có thể kết thúc năm 2021 trên mốc 1.400 điểm, thậm chí là 1.500 điểm.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Trước làn sóng COVID-19 thứ tư, Công ty Chứng khoán Mirae Asset đánh giá kết quả kinh doanh quý II sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhưng nhìn chung tăng trưởng chung vẫn sẽ rất ấn tượng khi so sánh với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2021.

Mirae Asset đặt giả thiết rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào giữa tháng 7; nhờ đó, kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm sẽ không bị ảnh hưởng. Hơn nữa, hiện tại dịch bệnh đã được kiểm soát ở các quốc gia phát triển, do đó, công ty chứng khoán này kỳ vọng tiêu dùng và thương mại toàn cầu sẽ hồi phục và đưa ra mức dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 lên 33,8%.

 

Theo Mirae Asset, nhịp điều chỉnh của thị trường trong tháng 7 có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1.200 điểm và đây là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư với tầm nhìn tăng trưởng trong 3 năm tới. Sau nhịp điều chỉnh, công ty chứng khoán này kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng hướng về mức 1.500 điểm.

Trong đó, các nhóm ngành vượt trội về kết quả kinh doanh và có các yếu tố hỗ trợ về dài hạn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, bao gồm ngân hàng, nguyên vật liệu, bất động sản, dịch vụ tài chính, phần mềm và dịch vụ.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán VNDirect đánh giá thị trường chứng khoán vẫn được trợ lực bởi nền kinh tế trên đà hồi phục cùng tăng trưởng lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp. VNDirect ước tính EPS của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE sẽ tăng trưởng 30% so với cùng kỳ trong năm 2021.

Ngoài ra, động lực FOMO (sợ bỏ lỡ) và dòng tiền mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân trong nước sẽ hỗ trợ xu hướng tăng của thị trường duy trì. VNDirect kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.400 - 1.500 điểm cho nửa cuối năm 2021; tương đương với mức P/E 17,5 – 18,5 lần. Rủi ro của thị trường gồm lãi suất tiền gửi cao hơn dự kiến có thể đảo ngược dòng vốn trong nước và sự gia tăng nguồn cung cổ phiếu mới từ đợt tăng vốn cổ phần mạnh mẽ gần đây.

Theo VNDirect, giai đoạn dễ dàng đã qua, đã tới lúc “chọn mặt gửi vàng”. Nhà đầu tư nên hướng sự quan tâm đến những cái tên chất lượng với đặc điểm tăng trưởng lợi nhuận bền vững và có thể mở rộng kinh doanh; có vị thế tốt để nắm bắt được các cơ hội từ sự phục hồi của tổng cầu thế giới và đòn bẩy tài chính thấp và có khả năng chống chịu tốt với lãi suất.

Dự báo của các công ty chứng khoán dựa trên những kỳ vọng tích cực trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Ảnh: NCĐT.
Dự báo của các công ty chứng khoán dựa trên những kỳ vọng tích cực trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Ảnh: NCĐT.

Về mặt định giá, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, tính đến ngày 30.6.2021, VN-Index được giao dịch với mức P/E 19,2 lần, cao hơn 19% so với mức P/E trung bình 3 năm (16,2 lần) nhưng vẫn thấp hơn so với giai đoạn 2018 khi P/E chạm mốc 22,2 lần.

Do đó, VDSC cho rằng mức định giá của thị trường hiện nay không còn được coi là quá rẻ . Hơn nữa, diễn biến phức tạp của làn sóng COVID-19 thứ 4, VDSC cho biết họ duy trì quan điểm tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sẽ đạt mức từ 10% đến 20% trong năm 2021. Đồng thời, dự báo P/E mục tiêu của VN-Index lên mức 17 lần (kì vọng cao hơn về thị trường khi hệ thống giao dịch mới được vận hành) và đưa ra khuyến nghị vùng dao động cho chỉ số VN-Index trong khoảng từ 1.370 - 1.470 điểm.

Có thể bạn quan tâm 

“Ấm siêu tốc” VN-Index đã hạ nhiệt?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày