Tài Chính

VN-Index tăng điểm và vượt mốc 1.200 đầy thuyết phục

Song Luân Thứ Hai | 01/08/2022 14:36

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có tuần bứt phá mạnh mẽ khi chỉ số VN-Index tăng điểm và vượt mốc 1.200 một cách đầy thuyết phục.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Tính chung cả tuần (25-29/7), thanh khoản ghi nhận sự cải thiện đáng kể so với tuần trước, đặc biệt là trong những phiên cuối tuần, cho thấy dòng tiền đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại khi thị trường trở nên tích cực hơn.

 

Dòng tiền trên thị trường trở nên dồi dào và lan tỏa ra hầu hết các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30, đặc biệt là nhóm ngân hàng, với sự hồi phục mạnh mẽ của các cổ phiếu VCB, BID…, đã góp phần không nhỏ giúp chỉ số vượt mốc 1.200 điểm. Thanh khoản thị trường được cải thiện so với tuần trước cả về giá trị và khối lượng giao dịch. Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index tăng 11,57 điểm, lên mức 1.206,33, điểm. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), dòng tiền quay trở lại thị trường trong những phiên cuối tuần với tổng khối lượng giao dịch được cải thiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư bắt đầu trở nên lạc quan hơn. 

Xu hướng của chỉ số trong tuần mới là chưa chắc chắn, tuy nhiên VCBS cho biết họ nghiêng nhiều hơn về kịch bản VN-Index sẽ tiếp tục duy trì nhịp hồi phục và quay về vùng 1.220 điểm. “Trong giai đoạn này, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân từng phần vào các bluechips đang ghi nhận diễn biến điều chỉnh hoặc các cổ phiếu có cơ bản tốt đã chiết khấu mạnh trong thời gian vừa qua (cho mục tiêu đầu tư giá trị hoặc để hưởng cổ tức) thay vì vội vã mua đuổi nhằm giữ vị thế chủ động và hạn chế tối đa rủi ro nếu đà tăng của thị trường chững lại và thậm chí điều chỉnh trong những tuần tới”, VCBS nhận định. 

 

Trong khi đó, ở góc nhìn khác Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể quay trở lại đà tăng vào phiên giao dịch đầu tuần (1/8) và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên Yuanta Việt Nam cho rằng các nhịp điều chỉnh có thễ sẽ nhanh chóng kết thúc. 

Theo Yuanta Việt Nam, vùng kháng cự mạnh trong tuần giao dịch tới là vùng 1.260 - 1.285 điểm. Ngoài ra, độ rộng thị trường tiếp tục được cải thiện tích cực cho thấy các nhà đầu tư vẫn tiếp tục lạc quan với diễn biến hiện tại. “Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu và mua mới”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Cũng theo công ty chứng khoán này, chỉ số VN-Index đã kết thúc chuỗi 3 tháng giảm điểm liên tiếp. Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn và rủi ro trung hạn có dấu hiệu giảm dần. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể dừng bán và vẫn nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu thấp.

Có thể bạn quan tâm:

Khối tự doanh mua mạnh khi VN-Index vượt 1.200 điểm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày