Thế giới

2014 sẽ là năm của tăng trưởng kinh tế

Thứ Ba | 24/12/2013 07:35

Ông Trichet nhận định cải cách chính sách và các biện pháp thắt lưng buộc bụng của khu vực Eurozone trong năm nay sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu 2014.

Theo ông Jean-ClaudeTrichet, cựu chủ tịch ECB “Kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng mạnh, đặc biệt là ởnhững nước phát triển. Có thể ở một vài nền kinh tế mới nổi, tăng trưởng vẫncòn chậm, nhưng tốc độ tăng trưởng của cácnền kinh tế khác nhau phải được đánh giá dựa trên nền tảng cơ bản của nó. Do đó2014 chắc chắn sẽ là một năm của tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

“Tôi nghĩ rằng châu Âu đãhoàn thành tốt nhiệm vụ cải tổ hệ thống”, ông Trichet nhận xét. Mục đích của cảicách là lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư vào khu vực Eurozone cũng như nhữngquốc gia ngoại vi. Để làm được điều này, các chính phủ trong khu vực Eurozone đãcủng cố các chính sách tài chính và thắt chặt chi tiêu công nhằm kiểm soát thâmhụt ngân sách.

Tuy nhiên việc áp dụngcác chính sách thắt lưng buộc bụng ở Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nhavà Italy đã kìm hãm nền kinh tế các nước này, khiến khu vực Eurozone rơi vào suythoái và tỉ lệ thất nghiệp tăng cao kỷ lục.

“Trong giai đoạn năm 2008 và 2009, 5 quốc gia này đã bị thâm hụt ngân sách nặng nề. Tuy nhiên hiệnnay kinh tế các nước này đã dần phục hồi và từng bước cân bằng cán cân vãng lai”,ông Trichet cho biết.

Mặc dù ông Trichet tựtin về sự phục hồi kinh tế của khu vực Eurozone, nhưng các số liệu kinh tế vẫnchưa đủ mạnh để thuyết phục. Theo báo cáo của cơ quan thống kê Eurostat, trong quýIII năm 2013, chỉ số GDP thường niên của khu vực Eurozone chỉ tăng 0,1%, giảmso với mức tăng 0,3% của quý II. Trong khi đó tỉ lệ thất nghiệp tăng cao kỷ lục,ở mức 12,1% trong tháng 10.

Tăng trưởng của khu vực28 nước Liên minh châu Âu (EU) cũng không khả quan hơn, với chỉ số GDP quý III cũngchỉ tăng 0,2% so với quý trước (và tăng 0,1% so với năm trước). Các số liệutrên cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế có thể xấu đi, đặc biệt khi Standard& Poor hạ xếp hạng tín dụng dài hạn của EU từ AAA xuống AA+, do những lo ngạivề cuộc đàm phán ngân sách gây nhiều tranh cãi của EU.

Bên cạnh đó, có nhữnglo ngại về xu hướng giảm phát trong khu vực Eurozone. Theo Eurostat, tỉ lệ lạm phátcủa khu vực Eurozone tháng 10 đã giảm 0,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009, buộcECB cắt giảm lãi suất cơ bản ở mức thấp nhất 0,25% vào đầu tháng 11. Trongtháng 11, tỉ lệ lạm phát đã tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên ngườidân và các doanh nghiệp vẫn chưa đẩy mạnh tiêu dùng và đầu tư.

Mặt khác, ECB cũng lo lắnghành động cắt giảm 10 triệu USD trong gói QE của FED vào tháng 1 năm sau có thểgây ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế của khu vực Eurozone.

Nguồn Dân Việt

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày