Thế giới

EU kêu gọi biện pháp hỗ trợ ngành sữa

Thứ Ba | 02/09/2014 08:46

EC sẽ triển khai Hỗ trợ Lưu kho Tư nhân (PSA) cho bột sữa tách kem (SMP), bơ và phô-mai nhằm giảm nhẹ tác động tiêu cực do lệnh cấm của Nga.
Gafin

Hôm 1/9, Ủy ban châu Âu (EC) ra thông báo sẽ triển khai Hỗ trợ Lưu kho Tư nhân (PSA) đối với sản phẩm bơ, bột sữa tách kem (SMP) và phô-mai nhằm giảm nhẹ tác động tiêu cực do Nga cấm nhập khẩu sản phẩm sữa EU cũng như hạn chế tác động xấu thị trường nội địa. EC cũng khẳng định thời gian hỗ trợ sản phẩm bơ và SMP sẽ kéo dài đến cuối năm nay.

Cao ủy Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn EU Dacian Ciolos cho biết “Tín hiệu giá cả trên thị trường sản phẩm sữa châu Âu cho thấy lệnh cấm của Nga bắt đầu tác động đến ngành này. Tại một số nước thành viên EU, doanh thu xuất khẩu đang giảm và yêu cầu hiện nay là cần phải tìm thêm thị trường mới. Ngành sản phẩm sữa châu Âu cần có thời gian và sự hỗ trợ để thích nghi. EC sẽ hỗ trợ thị trường, tập trung vào sản phẩm bột sữa, bơ và phô-mai xuất khẩu”.

Trong những ngày tới, ông Dacian Ciolos cũng sẽ đệ trình lên các nước thành viên và Quốc hội châu Âu bản phân tích đầy đủ về tác động ngắn hạn và trung hạn do lệnh cấm của Nga đối với các lĩnh vực thực phẩm-nông nghiệp của châu Âu, cùng với bản tổng quan về các lựa chọn chính sách. Một lần nữa, thông điệp gửi đến các nhà sản xuất EU là nơi nào xuất hiện mối nguy bất ổn thị trường, Chính sách Nông nghiệp Chung (CAP) mới sẽ được sử dụng để ổn định thị trường.

EU sẽ cung cấp Hỗ trợ Lưu kho Tư nhân (PSA) cho sản phẩm bơ và SMP để bù đắp chi phí hàng ngày trong việc lưu trữ những sản phẩm này trong 3-7 tháng. Bản dự thảo thực hiện sẽ được đệ trình lên Ủy ban vào tuần tới để bỏ phiếu chính thức.

Xét đến tầm quan trọng của sản phẩm phô-mai trong tổng giá trị xuất khẩu của EU sang Nga, trị giá gần 1 tỷ euro trong năm 2013, Ủy ban châu Âu mong muốn tăng cường các biện pháp hỗ trợ sản phẩm này. Quy định về PSA đối với sản phẩm phô-mai và việc kéo dài thời gian hỗ trợ sẽ được điều chỉnh theo Luật Ủy thác (Delegated Act) mà Ủy ban sẽ xem xét trong tương lai gần theo quy định thị trường khẩn cấp thiết lập trong chương trình cải cách CAP hồi năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Nông dân trẻ châu Âu (CEJA) đã phát động chiến dịch hỗ trợ nông dân châu Âu sa lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ EU của Nga. Chiến dịch này thúc giục người dân mua và tiêu dùng trái cây và rau xanh dễ hư hỏng của châu Âu nhằm hỗ trợ nông dân đang phải vật lộn với doanh số xuất khẩu giảm sau lệnh cấm của Nga.

CEJA hy vọng chiến dịch này sẽ khuyến khích người dân tăng cường mua trái cây và rau xanh EU, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu nông sản EU sang thị trường mới.

Nguồn Theo DVO/Agri.eu


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày