Thế giới

Hy Lạp có thể rời khỏi chương trình cứu trợ quốc tế sớm hơn dự kiến

Thứ Tư | 24/09/2014 17:30

Thủ tướng Samaras cũng cho biết, Hy Lạp đang đạt được thặng dư ngân sách trong năm 2014 và có thể tự chi trả cho nhu cầu tài chính trong năm sau.
Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) - Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras cho biết nước này có thể rời khỏi kế hoạch cứu trợ quốc tế sớm hơn dự kiến. Trong chuyến thăm Berlin (Đức) vào hôm qua 23/9, ông Samaras đảm bảo Hy Lạp có thể tự đáp ứng nhu cầu tài chính trong năm tới.

Tuyên bố về việc sớm rời khỏi chương trình cứu trợ quốc tế của ông Antonis Samaras gây ra tâm lý lo lắng trên thị trường tài chính. Lợi suất trái phiếu chính phủ của Hy Lạp tăng lên cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Những cuộc thảo luận tiếp theo về chương trình cứu trợ quốc tế dành cho Hy Lạp sẽ được diễn ra sau khi các cuộc kiểm tra của Ngân hàng Trung ương châu Âu trước thềm ra đời của liên minh ngân hàng. Sau thời điểm đó, dựa trên căn cứ của các kết quả kiểm tra, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra.

Trong buổi họp báo chính thức, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hoan nghênh những dấu hiệu tích cực đầu tiên đến từ nền kinh tế Hy Lạp. "Tôi biết quốc gia (Hy Lạp) đã trải qua những thời gian khó khăn, nhưng những thành công từ tín hiệu tích cực đầu tiên đang hiện hữu", bà Merkel cho biết. Thủ tướng Samaras cũng cho biết, Hy Lạp đang đạt được thặng dư ngân sách trong năm 2014.

Nguồn Theo DVO/ Le Monde


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày