Thế giới

Khả năng Nhân dân tệ vượt qua lằn ranh đỏ đang ngày một lớn dần?

Hà Linh Thứ Ba | 11/06/2019 13:47

Ảnh: Vov.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể đang bước vào chặng cuối của hành trình hướng tới 7 tệ đổi 1 USD, Bloomberg cho hay.
Ảnh: Vov.

Đồng Nhân dân tệ (NDT) ở nước ngoài của Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11.2017 vào ngày 8/6, tiến gần đến mức thấp kỷ lục từ cuối năm 2017. Lần đầu tiên, Đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc rớt xuống mức 6,93 tệ đổi 1 USD vào ngày 10/6 khi thị trường mở cửa trở lại. Tỷ giá USD/NDT đã không chạm ngưỡng 7, một lằn ranh đỏ,  kể từ sau khủng hoảng tài chính.

Tín hiệu kỹ thuật và bình luận “bồ câu” từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang gây thêm áp lực cho đồng Nhân dân tệ, chỉ vài tuần sau khi những người theo dõi Nhân dân tệ suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương đã giúp hạn chế đà mất giá của đồng tiền này. Các nhà phân tích hiện đang ngày càng tin rằng các quan chức sẽ không ngăn đồng đồng tiền của mình bị phá giá, chạm mức 7 tệ đổi 1 USD, một luận điểm được củng cố bởi nhận xét của ông Dịch Cương, rằng không có ngưỡng cụ thể nào là quan trọng với tỷ giá USD/NDT.

►Đồng Nhân dân tệ đang phát tín hiệu cảnh báo về chiến tranh thương mại

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã trở thành chỉ báo cho các trader trên toàn thế giới vào tháng 5, khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bất ngờ leo thang. Cuộc gặp có thể diễn ra trong tháng này giữa Tổng thống Donald Trump và Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 tại Osaka có thể là chất xúc tác để tỷ giá USD/NDT phá vỡ hay rời xa ngưỡng 7.

"Cơ hội Nhân dân tệ vượt qua ngưỡng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD đang tăng lên", ông Tommy Ong, giám đốc điều hành ngân hàng và thị trường tại DBS Hong Kong cho biết, nhất là trong bối cảnh căng thẳng thị trường và thương mại đang gia tăng.

►Doanh nghiệp Việt gặp khó khi đồng Nhân dân tệ suy yếu

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Dịch Cương cũng cho biết, Trung Quốc có nhiều phương án để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu căng thẳng thương mại ngày càng leo thang. Dữ liệu ngày 10/6 cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc giảm 8,5% trong tháng 5, cao gấp đôi so với tốc độ dự đoán, thể hiện sự yếu kém trong nền kinh tế Trung Quốc. Bất chấp thực tế rằng Trung Quốc công bố kế hoạch vào tuần trước nhằm thúc đẩy nhu cầu về ô tô và điện tử, một số nhà phân tích đã thất vọng vì các chính sách đó cho thấy chính phủ Trung Quốc không có ý gia tăng chi tiêu tài khóa để kích thích kinh tế.

Kha nang Nhan dan te vuot qua lan ranh do dang ngay mot lon dan?
Đồng nhân dân tệ có thể sẽ chạm ngưỡng 7 trong vòng 3 tháng tới. Ảnh: Bloomberg

Goldman Sachs kỳ vọng đồng Nhân dân tệ sẽ chạm ngưỡng 7 tệ đổi 1 USD trong vòng ba tháng tới, vì sự sụt giảm của nó có thể là sự bù đắp tự nhiên cho việc Mỹ tăng thuế cao hơn, các chiến lược gia bao gồm Zach Pandl có trụ sở tại New York đã viết trong một ghi chú.

►Vì sao Nhân dân tệ giảm giá?

Ông Ong của DBS cho biết đồng Nhân dân tệ có thể vượt qua mức đó ngay "vào cuối tháng 6, nếu Mỹ không sẵn sàng thực hiện các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc tại G-20."


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày