Thế giới

Mỹ có thể tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên

Thứ Sáu | 14/04/2017 10:28

Mỹ sẵn sàng tấn công phủ đầu Triều Tiên bằng các loại vũ khí qui ước trong trường hợp họ nắm đủ thông tin cho thấy Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân.

Đài NBC của Mỹ dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết thông tin này. Theo đó, nếu Mỹ có đủ chứng cứ thuyết phục rằng CHDCND Triều Tiên chắc chắn sẽ thử hạt nhân, nước này sẽ ra đòn phủ đầu với Bình Nhưỡng.

Trước đó CHDCND Triều Tiên đã báo trước với truyền thông quốc tế về “một sự kiện lớn” sắp xảy ra. Giới chức Mỹ cho rằng những dấu hiệu liên quan tới một vụ thử hạt nhân có thể thấy rõ vào cuối tuần này.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Mỹ đã đặt hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk trong khu vực. Trong đó, một tàu chỉ cách bãi thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên khoảng 300 dặm (482,8 km).

Cùng với đó, các máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ cũng đã được điều động tới đảo Guam để tấn công CHDCND Triều Tiên khi cần.

Đầu tuần này Lầu Năm Góc thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson đã dẫn đầu một nhóm chiến hạm khác tiến về bán đảo Triều Tiên.

Đợt tấn công phủ đầu của Mỹ, nếu có, theo các quan chức tình báo sẽ gồm tên lửa, bom, các hoạt động tấn công mạng và tấn công đặc biệt khác.

Nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra, có nguy cơ nó sẽ khiến CHDCND Triều Tiên triển khai cuộc tấn công dữ dội ngay với Hàn Quốc.

Ông Victor Cha, giám đốc nghiên cứu châu Á của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington nhận định: “Giới lãnh đạo ở CHDCND Triều Tiên cho thấy họ hoàn toàn không có ý định và cũng không quan tâm tới hoạt động ngoại giao hay đối thoại với bất cứ nước nào có liên quan tới vấn đề này”.

Trước đó ngày 12-4 CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ “tấn công Mỹ trước” bằng vũ khí hạt nhân nếu có bất cứ dấu hiệu nào về các cuộc tấn công của Mỹ.

Ngày 13-4 CHDCND Triều Tiên tiếp tục cảnh báo sẽ tiến hành một “cuộc tấn công trả đũa không thương xót” nếu Mỹ có động thái động binh.

Thông cáo của CHDCND Triều Tiên nêu: “Với việc không ngừng đưa một số vũ khí hạt nhân chiến lược tới bán đảo Triều Tiên, Mỹ đang đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh, đẩy tình hình đến bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Các chuyên gia Mỹ vẫn không tin CHDCND Triều Tiên đã phát triển được loại vũ khí hạt nhân tầm xa có thể phóng cùng tên lửa. Họ cũng không nghĩ là Bình Nhưỡng đã sở hữu được một tên lửa liên lục địa.

Đô đốc hải quân James Stavridis, một cựu chỉ huy của NATO nhận định: “Có hai chuyện sẽ xảy đến cùng nhau vào cuối tuần này. Một là khả năng rõ ràng về một vụ kích nổ vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của CHDCND Triều Tiên và hai là nhóm tàu tấn công của Mỹ sẽ tiến sát tới bán đảo Triều Tiên”.

Nguồn Tuổi trẻ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày