Thế giới

Nhu cầu lớn, Trung Quốc sẽ gia tăng nhập thép dư thừa của thế giới?

Thảo Nhi Thứ Sáu | 15/11/2019 13:47

Ảnh: TL

Hoạt động mua phôi thép của Trung Quốc đã tăng hơn 10 lần kể từ tháng 4/2019, và đến từ nhiều nước, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á.
Ảnh: TL

Trong một cú xoay chuyển bất ngờ trong dòng chảy thương mại điển hình, Trung Quốc, nơi xuất khẩu thép hàng đầu thế giới, đã nổi lên như một điểm đến bất thường cho lượng thép dư thừa từ nước ngoài.

Hoạt động mua phôi thép của Trung Quốc đã tăng hơn 10 lần kể từ tháng 4/2019, với việc nhập khẩu thép bán thành phẩm chủ yếu từ các thương lái và nhà sản xuất tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Malaysia và các quốc gia Đông Nam Á. Kim loại này sau đó được đúc thành các sản phẩm phổ biến như thanh cốt thép trong xây dựng.

Đó là một điều hiếm thấy kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu đến nay. Trong khi đó, nền công nghiệp thép khổng lồ của Trung Quốc đã phát triển vượt bậc, sản xuất ra các vật liệu để xây dựng các tòa nhà chọc trời, cầu và xe hơi của quốc gia, và đôi khi làm chao đảo thị trường với sản phẩm dư thừa của mình. Nhưng khi các nhà máy bên ngoài Trung Quốc buộc phải đối mặt với sự tăng trưởng yếu ớt, thì thép, dù với số lượng nhỏ, cũng phải chảy theo hướng khác.

Ông Tomas Gutierrez, nhà phân tích tại Kallanish Commodities, cho biết: “Hiện nay vẫn còn rất nhiều cuộc thảo luận về việc nhập khẩu thép. Trong năm 2019, nhu cầu của toàn cầu không quá lớn trong khi nhu cầu tại Trung Quốc lại cao hơn dự kiến.” Theo ông, một số người quan ngại rằng việc nhập khẩu thép thành phẩm sẽ sớm diễn ra.

Nhập khẩu phôi thép của Trung Quốc lên cao nhất 10 năm.
Nhập khẩu phôi thép của Trung Quốc lên cao nhất 10 năm.

Về chi phi sản xuất, thép của Trung Quốc phụ thuộc vào việc nhập khẩu quặng sắt từ Brazil và trong năm 2019, giá quặng sắt tăng cao do sự gián đoạn nguồn cung ứng. Tuy nhiên, các nhà máy bên ngoài Trung Quốc thường khai thác quặng sắt trong chính quốc gia của mình, hoặc dựa vào vụn kim loại, điều này giúp hạn chế áp lực về chi phí.

Trong năm 2019, tính đến nay, lượng thép nhập khẩu khoảng 1,4 triệu tấn là không đáng kể, nếu so với 70 triệu tấn mà Trung Quốc xuất khẩu trong năm 2018. Sản lượng thép của Trung Quốc hơn 900 triệu tấn. Tuy nhiên, Tập đoàn Baoshan Iron & Steel, nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc, cho biết công ty này đang theo dõi sự gia tăng của hàng nhập khẩu.

Ông Richard Lu, nhà phân tích tại CRU Group cho biết: “Chúng tôi quan ngại rằng theo thời gian, các nhà sản xuất thép Trung Quốc có thể buộc phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu có giá thành rẻ hơn.”

Nguồn Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày