Thế giới

Ở mức 1,88 nghìn tỷ USD, vốn hóa của Tập đoàn Aramco "vượt mặt" Microsoft và Apple

Kim Anh Thứ Tư | 11/12/2019 17:53

Vốn hóa của Aramco "vượt mặt" Microsoft Corp và Apple Inc. Nguồn: Bloomberg.

Trong ngày giao dịch đầu tiên 11/12, cổ phiếu Saudi Aramco tăng hơn 10%, đẩy giá trị vốn hóa của tập đoàn dầu khí Ả Rập Xê-út lên 1,88 nghìn tỷ USD.
Vốn hóa của Aramco "vượt mặt" Microsoft Corp và Apple Inc. Nguồn: Bloomberg.

Trong ngày chào bán đầu tiên ra công chúng, giá cổ phiếu của Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco tăng hơn 10%, nâng mức vốn hóa thị trường của công ty lên mức kỷ lục 1,88 nghìn tỷ USD và có khả năng cán mốc 2 nghìn tỷ USD. Với mức vốn hóa này, Saudi Aramco trở thành công ty lớn nhất thế giới. 

Thông qua đợt chào bán lần này, Aramco đã huy động 25,6 tỷ USD, trở thành đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay. Với việc bán cổ phần với giá 32 riyal (8.53 USD)/cổ phần, công ty được định giá ở mức 1,7 nghìn tỷ USD , vượt qua Microsoft và Apple.

Nguồn: Bloomberg

Giao dịch đầu tiên tại Riyadh đã đánh dấu sự kết thúc của một câu chuyện kéo dài gần bốn năm, gắn liền với sự trỗi dậy của Thái tử Mohammed Bin Salman với sứ mệnh của ông đến 2030 là cải cách nền kinh tế Ả Rập. 

Trước đó, vào năm 2016, theo đề nghị của Thái tử, công ty đã IPO không thành công với mức chào bán quốc tế là 100 tỷ USD cùng mức định giá 2 nghìn tỷ USD.

Được biết, nhà đầu tư nước ngoài từ chối mua cổ phiếu của Aramco với lý do định giá và các mối lo ngại về quản trị và an ninh khu vực,... Theo quan điểm của giới quan chức Ả Rập Xê-út, giá cổ phiếu cũng cần được củng cố bởi nhu cầu từ các quỹ theo dõi chỉ số, vì Aramco sẽ được thêm vào các điểm chuẩn của thị trường mới nổi.

Theo chia sẻ của Marie Salem, Giám đốc điều hành của tổ chức tại Daman Securities, Dubai, “Aramco sẽ dễ dàng đạt được mức định giá 2 nghìn tỷ USD ngay sau ngày mai. Ngày càng nhiều tiền hơn chảy vào các chỉ số quốc tế. Sự khởi đầu không thể tốt hơn”.

f
Vốn hóa của Aramco "vượt mặt" Microsoft Corp và Apple Inc. Nguồn: Bloomberg  

Với việc thêm vào Aramco, thị trường chứng khoán của Ả Rập trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 09 trên thế giới, vượt qua Ấn Độ và đóng cửa ngang với Đức và Canada. Tuy nhiên, Ả Rập Xê-út chỉ bán 1,5% vốn của công ty , nghĩa là hầu như không có cổ phần nào của họ sẽ giao dịch.

“Có rất nhiều vấn đề về tính minh bạch trong các thông tin được công bố và định giá niêm yết dự kiến, có vẻ như người ta không muốn trả tiền cho sự không chắc chắn hoặc mờ đục đó”, Adam Choppin, một nhà đầu tư tại FIS Group ở Philadelphia, người đã quyết định không mua cổ phiếu. 

Giới tài chính đánh giá thương vụ IPO của Aramco đã dựa vào thế lực của một số gia đình giàu có nhất của vương quốc Ả Rập, những người có liên quan đến một cuộc đàn áp được gọi là tham nhũng năm 2017, và cả lượng tiền mặt từ các đồng minh láng giềng như quỹ tài sản có chủ quyền của Kuwait và Abu Emirates.

Các nhà đầu tư Gulf Cooperation Council tự tin rằng giá cổ phiếu có rất nhiều cơ hội để tăng , được thúc đẩy bởi các ưu đãi đi từ cổ phiếu thưởng đến việc đáp ứng nhanh các tiêu chuẩn của thị trường mới nổi.

Thương vụ IPO lớn nhất trước đó là Alibaba Group Holding Ltd., cổ phiếu đã tăng 38% trong lần giao dịch đầu tiên năm 2014 .

Số tiền thu được từ Aramco IPO sẽ được chuyển cho Quỹ đầu tư công, vốn đã thực hiện một số khoản đầu tư mạo hiểm, bao gồm Vision Fund của Tập đoàn SoftBank và một cổ phần trị giá 3,5 tỷ USD của Uber Technologies Inc.

►Bloomberg: Khách Trung Quốc tăng đột biến, Global Ports muốn đặt cảng tại Việt Nam

►Bloomberg: Thỏa thuận chỉ là cái bắt tay, thương chiến Mỹ - Trung sẽ không sớm hạ nhiệt

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày