Thế giới

Thuốc COVID-19 của Pfizer "trị được biến thể Omicron"

Minh Duy Thứ Tư | 15/12/2021 20:06

Viên thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid. Ảnh: AFP.

Dữ liệu thử nghiệm gần đây cho thấy thuốc viên COVID-19 của hãng dược Pfizer chống lại được biến thể Omicron đang lây lan nhanh.
Viên thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid. Ảnh: AFP.

Theo The New York Times, thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2 của Pfizer đạt hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao. Đồng thời, dữ liệu phòng thí nghiệm gần đây chỉ ra rằng thuốc vẫn giữ được hiệu quả chống lại biến thể Omicron lây lan nhanh.

Kết quả này hứa hẹn phương pháp điều trị, mà các quan chức y tế và bác sĩ đang tin tưởng, sẽ giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện khi Mỹ đang phải đối mặt với đợt đại dịch thứ tư đang gia tăng.

Hồi tháng trước, hãng dược Mỹ tuyên bố thuốc viên COVID-19 của họ có hiệu quả khoảng 89% trong việc ngăn ngừa nhập viện hoặc tử vong khi so sánh với giả dược dựa trên kết quả nghiên cứu tạm thời trên 1.200 người. Dữ liệu được công bố ngày 14-12 bao gồm thêm 1.000 người khác.

Lựa chọn thuốc viên để điều trị COVID-19 sẽ rất thuận tiện, vì các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng rất cồng kềnh và có thể không hoạt động tốt với biến thể Omicron. Ảnh: The New York Times.
Lựa chọn thuốc viên để điều trị COVID-19 sẽ rất thuận tiện, vì các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng rất cồng kềnh và có thể không hoạt động tốt với biến thể Omicron. Ảnh: The New York Times.

Không ai trong thử nghiệm điều trị bằng thuốc viên của Pfizer tử vong so với 12 trường hợp tử vong ở những người nhận giả dược.

Nếu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép thuốc, thì bệnh nhân có thể bắt đầu nhận được thuốc vào cuối năm nay. Mặc dù nguồn cung ban đầu sẽ bị hạn chế, nhưng các chuyên gia y tế công cộng hy vọng rằng những viên thuốc này có thể hạn chế những hậu quả xấu nhất từ ​​COVID-19, bất kể là biến thể nào.

Pfizer cho biết, các thí nghiệm chỉ ra rằng loại thuốc này sẽ tấn công một loại protein quan trọng trong biến thể Omicron, loại biến thể này đang gia tăng ở Nam Phi và châu Âu và dự kiến ​​sẽ thống trị các trường hợp ở Mỹ trong những tuần tới.

Nhà virus học Sara Cherry tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania cho biết: “Nếu chúng ta có thể ngăn mọi người không vào bệnh viện, điều đó sẽ có tác động rất lớn đến việc chăm sóc sức khỏe”.

Các chuyên gia y tế tin tưởng vào việc những viên thuốc Paxlovid sẽ tiếp cận được nhiều người hơn là các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng rườm rà. Ảnh: Time.
Các chuyên gia y tế tin tưởng vào việc những viên thuốc Paxlovid sẽ tiếp cận được nhiều người hơn là các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng rườm rà. Ảnh: Time.

Thuốc của Pfizer được dùng cùng với ritonavir kháng virus cũ hơn, cứ 12 giờ dùng một lần trong 5 ngày, bắt đầu ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng COVID-19. Nếu được phép, thuốc sẽ được bán với tên Paxlovid.

Pfizer cũng công bố dữ liệu ban đầu từ thử nghiệm lâm sàng thứ hai cho thấy thuốc làm giảm tỉ lệ nhập viện 70% ở 600 người trưởng thành có nguy cơ trung bình.

"Đó là một kết quả tuyệt vời", trưởng bộ phận khoa học của Pfizer Mikael Dolsten ca ngợi.

Tiến sĩ Dolsten cho biết ông hy vọng thuốc sẽ sớm được FDA cùng các cơ quan quản lý khác cấp phép sử dụng cho những người có nguy cơ cao.

Tiến sĩ Seema Lakdawala, một nhà virus học tại Đại học Pittsburgh, cho rằng các cơ quan quản lý có thể xem xét mở rộng việc sử dụng thuốc nếu lợi ích vượt trội hơn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào. Cụ thể, Paxlovid có thể rút ngắn khoảng thời gian mà mọi người loại bỏ COVID-19, do đó, có thể rút ngắn thời gian cách ly. Nó thậm chí có thể làm giảm khả năng lây truyền virus từ những người bị cho người khác. 

Hiện chưa có phương pháp điều trị kháng virus SARS-CoV-2 đường uống nào được cấp phép tại Mỹ.

Một hãng dược khác là Merck & Co đã đề nghị các cơ quan quản lý y tế Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir của họ. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ làm giảm 30% tỉ lệ nhập viện và tử vong trong thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao.

Một số nhà khoa học bày tỏ lo ngại về tính an toàn cũng như nguy cơ gây dị tật bẩm sinh của thuốc viên COVID-19 của Merck & Co, đồng thời cho rằng nó có thể khiến virus đột biến.

Thuốc của Pfizer hoạt động khác. Nó là một phần của nhóm thuốc được gọi là chất ức chế protease hiện được sử dụng để điều trị HIV, viêm gan C và các loại virus khác.

Có thể bạn quan tâm:

Ca tử vong đầu tiên vì siêu biến chủng Omicron ở Anh


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày