Thế giới

Thuốc uống điều trị COVID-19 mở ra hy vọng chấm dứt đại dịch

Phùng Mỹ Thứ Bảy | 17/07/2021 09:34

Cuộc chạy đua về thuốc kháng virus để đánh bại COVID-19 và các đại dịch trong tương lai. Ảnh: Nature.

Các nhà sản xuất thuốc hàng đầu quyết định hợp tác để thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus mang tên Molnupiravir.
Cuộc chạy đua về thuốc kháng virus để đánh bại COVID-19 và các đại dịch trong tương lai. Ảnh: Nature.

Theo Business Standard, công ty Merck Pharmaceuticals và đối tác Ridgeback Biotherapeutics mới đây thông báo một phần kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đầy hứa hẹn của thuốc uống điều trị COVID-19 mang tên Molnupiravir.

Dữ liệu thử nghiệm đã được đệ trình lên Hội nghị vi sinh lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng châu Âu. Thuốc kháng virus Molnupiravir của Mỹ đang là ứng viên tiềm năng nhất cho hy vọng chấm dứt đại dịch COVID-19 trong tương lai gần.

Trước đó, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã hoàn tất với hiệu quả 100% trên các bệnh nhân COVID-19. Sau 5 ngày, tải lượng virus của bệnh nhân xuống thấp đến ngưỡng không lây lan.

Thuốc Molnupiravir mang đến nhiều kỳ vọng cho người dân khắp thế giới. Ảnh: Business Standard.
Thuốc Molnupiravir mang đến nhiều kỳ vọng cho người dân khắp thế giới. Ảnh: Business Standard.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cũng gần đi đến chặng cuối với hiệu quả rất tốt, dự kiến có kết quả ngay trong mùa thu năm nay. Nếu quá trình nghiên cứu suôn sẻ, thuốc Molnupiravir sẽ được đưa ra thị trường trong 4-5 tháng tới.

Loại thuốc này được nghiên cứu dựa trên thuốc gốc chống lại virus cúm, có tác dụng ức chế sự sao chép của các virus RNA trong đó có SARS-CoV-2 khiến virus không nhân lên và bị đào thải rất nhanh, giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Đặc biệt, thuốc có rất ít tác dụng phụ, phổ biến là nhức đầu, mất ngủ.

Molnupiravir sử dụng dễ dàng qua đường uống, điều trị các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 giai đoạn đầu. Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ uống 2 liều mỗi ngày và duy trì trong 5 ngày ngay tại nhà.

Nếu nghiên cứu thành công, việc điều trị SARS-CoV-2 trong tương lai sẽ giống như điều trị các loại cúm khác.

Năm ngoái, chính phủ Mỹ đã chi hơn 18 tỉ USD tài trợ cho các nhà sản xuất thuốc để sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Giờ đây, họ đang rót hơn 3 tỉ USD cho một lĩnh vực nghiên cứu bị bỏ quên: phát triển thuốc viên uống để chống lại virus, có khả năng cứu sống nhiều người trong những năm tới.

Hiện, chính phủ Mỹ đã chi khoảng 1,2 tỉ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir sử dụng cho các bệnh nhân COVID-19. Nếu kết quả thành công, FDA của Mỹ sẽ cấp phép cho loại thuốc này.

 

Từ tháng 3 năm ngoái, sau khi phát hiện hàng triệu con chồn bị chết hàng loạt tại các trang trại ở Hà Lan và Na Uy do một chủng virus Corona, nhóm nghiên cứu đã cho chồn sử dụng thuốc Molnupiravir. Kết quả không phát hiện virus trong các con chồn bị bệnh sau 24 giờ. Từ kết quả đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển, nâng cấp thuốc Molnupiravir để thử nghiệm trên người.

Phòng thí nghiệm Hetero của Ấn Độ hôm 9.7 cũng đang xin cơ quan quản lý cấp phép thuốc Molnupiravir để sử dụng trong chương trình khẩn cấp sau khi nghiên cứu thử nghiệm ban đầu cho thấy thuốc có tác dụng giảm tỉ lệ nhập viện và tăng tốc độ hồi phục của các bệnh nhân COVID-19 nhẹ.

Có thể bạn quan tâm:

Indonesia thử nghiệm thuốc Ivermectin để điều trị COVID-19


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày