Kinh Doanh

Nhiều ngành nghề vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp COVID-19

Phạm Vũ Thứ Hai | 27/09/2021 17:17

8 tháng đầu năm 2021, ngành chế biến, chế tao vẫn duy trì được tăng trưởng dương. Ảnh minh họa: PV.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, bên cạnh những nhóm ngành chịu ảnh hưởng tiêu cực thì vẫn nhiều nhóm ngành có mức tăng trưởng mạnh mẽ, thậm chí là hưởng lợi.
8 tháng đầu năm 2021, ngành chế biến, chế tao vẫn duy trì được tăng trưởng dương. Ảnh minh họa: PV.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2021 ngành chế biến, chế tạo vẫn duy trì được mức tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi con số này của năm 2020 chỉ khoảng 3,7%. Trong đó, có thể kể đến như sản xuất xi măng, sản xuất than cốc, sản xuất linh kiện điện tử, dầu mỏ tinh chế,… Nổi bật nhất là ngành sản xuất kim loại, cụ thể là thép cán có mức tăng trưởng 48,3% so với cùng kỳ, gấp khoảng 3 lần so với mức tăng của cùng kỳ năm 2020.

 

Bà Phí Thị Hương Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng, Tổng cục Thống kê cho hay, việc Chính phủ có chủ trương đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó các công trình có vốn đầu tư công được đặc biệt chú trọng  đã làm cho nhu cầu cung cấp nguyên vật liệu cho ngành xây dựng như là sắt thép, xi măng là rất lớn.

Còn nếu xét về khu vực tài chính, ngành chứng khoán chính là điểm sáng cho cả năm 2020 và năm 2021. Chưa hết quý III/2021 nhưng nhiều công ty chứng khoán đã cán đích lợi nhuận thậm chí là vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Minh Hoàng, Chuyên viên cao cấp Khối phân tích thông tin, Công ty Chứng khoán Nhất Việt, chính yếu tố lãi suất thấp đã tạo ra dòng vốn giá rẻ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Từ đó khiến thanh khoản của thị trường chứng khoán liên tục tăng cao và thiết lập những kỷ lục.

 

Vậy khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại, đâu là những nhóm ngành có thể dẫn dắt thị trường trong thời gian tới?

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết nhìn về thống kê dòng tiền thì họ vẫn nhận thấy nhóm ngành thép, nhóm chứng khoán, nhóm liên quan đến hàng hóa được hưởng lợi bởi sự tăng giá vẫn là nhóm hút được dòng tiền và duy trì các tốc độ tăng giá tốt trong những tháng cuối năm.

Ngoài ra, còn có nhóm đầu tư công, nhóm xuất khẩu, nhóm liên quan đến thực phẩm, nhóm càng biển hoặc là những nhóm phòng thủ như là dược phẩm, bảo hiểm, sản xuất, phân phối điện hay là nước sạch cũng là những nhóm  ngành được chú ý.

Cùng với đó, ông Sơn đánh giá những doanh nghiệp như là thủy sản, dệt may sẽ phục hồi rất nhanh khi đón được sự phục hồi của các thị trường ở Mỹ và Châu Âu. Về các nhóm liên quan đến cảng biển hay logistic thì ngắn hạn vẫn đang là câu chuyện rất là tích cực. Theo ông Sơn, nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp đang có nội lực tốt và tăng trưởng dương, ít nhất trong 6 tháng đầu năm 2021.

Có thể bạn quan tâm 

Tiềm năng tăng giá của cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày