Phong Cách Sống

Thịt làm từ thực vật thành ngành công nghiệp trị giá 20 tỉ USD

Phùng Mỹ Thứ Bảy | 26/12/2020 08:00

Du khách dùng thử sản phẩm thịt thay thế làm từ thực vật tại triển lãm Restaurant & Bar và Gourmet Asia tại trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông vào ngày 11.11.2020. Ảnh: AFP.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, doanh số bán thịt có nguồn gốc từ thực vật tăng 264 % trong khi chi tiêu tổng thể giảm.
Du khách dùng thử sản phẩm thịt thay thế làm từ thực vật tại triển lãm Restaurant & Bar và Gourmet Asia tại trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông vào ngày 11.11.2020. Ảnh: AFP.

Ngành kinh doanh tỉ USD

Theo CNBC, nhu cầu về các loại thịt thay thế đã tăng và sẽ tiếp tục tăng. Nhưng các nhà phân tích cho rằng, ngành công nghiệp này vẫn còn những trở ngại cần vượt qua ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Các khoản đầu tư lớn vào danh mục thay thế thịt trong năm 2019 trị giá 300 triệu USD từ người nổi tiếng. Ảnh: AFP.
Các khoản đầu tư lớn vào danh mục thay thế thịt trong năm 2019 trị giá 300 triệu USD từ người nổi tiếng. Ảnh: AFP.

Nhu cầu tìm kiếm cụm từ “thịt có nguồn gốc thực vật” trên toàn thế giới đã tăng vọt vào đầu năm 2019 trước khi Beyond Meat chào bán công khai lần đầu.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, lĩnh vực sản phẩm thay thế thịt toàn cầu hiện trị giá 20,7 tỉ USD và dự kiến ​​tăng lên 23,2 tỉ USD vào năm 2024. Sự tăng trưởng đó được thúc đẩy bởi các mối quan tâm từ phúc lợi động vật đến an ninh lương thực và đại dịch COVID-19.

Báo cáo từ công ty đầu tư mạo hiểm AgFunder cho biết, ngành công nghiệp thực phẩm và công nghệ nông nghiệp (agri - foodtech) đã huy động gần 20 tỉ USD vào năm 2019, tăng 250% trong vòng 5 năm.

Sự phân chia các giao dịch thành các danh mục khác nhau trong chuỗi cung ứng. Ảnh: AgFunder.
Sự phân chia các giao dịch thành các danh mục khác nhau trong chuỗi cung ứng. Ảnh: AgFunder.

Giám đốc điều hành Elaine Siu khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Viện The Good Food cho biết: “Trong thời đại của những cú sốc và bất ổn hiện nay, việc xây dựng một chuỗi giá trị rủi ro thấp, tập trung vào nơi có cơ hội và sự chuyển hướng sang thịt làm từ thực vật không có dấu hiệu chậm lại”. Tuy nhiên, thị trường đang phát triển này vẫn còn nhiều trở ngại.

Rào cản văn hóa

Bà Elaine Siu cho biết, thị trường thịt làm từ thực vật ở châu Á có thể bị hạn chế bởi các vấn đề về nhận thức.

Trước đây, những người theo đạo Phật ở Trung Quốc chủ yếu ăn thịt giả hoặc thịt chay. “Việc sao chép hương vị và kết cấu của thịt không bao giờ vượt qua mức tương đối cơ bản. Những sản phẩm truyền thống này phục vụ một mục đích cụ thể và sự hấp dẫn của chúng được xem là hạn chế đối với một số nhóm nhất định.

Ngành công nghiệp thịt mất 20 tỉ USD trong năm 2020, bị đe dọa bởi thực phẩm đổi mới có nguồn gốc thực vật. Ảnh: CNBC.
Ngành công nghiệp thịt mất 20 tỉ USD trong năm 2020, bị đe dọa bởi thực phẩm đổi mới có nguồn gốc thực vật. Ảnh: CNBC.

“Để thịt có nguồn gốc thực vật đạt được tiềm năng thị trường đầy đủ ở châu Á, ngành này phải tiếp tục thoát khỏi mối liên hệ với các loại thịt giả truyền thống, vốn được kỳ vọng sẽ bán với giá thấp và mang theo hình ảnh lịch sử” bà Elaine Siu nhận định.

Phản đối từ ngành công nghiệp thịt truyền thống

Trưởng nhóm nghiên cứu chuyên đề toàn cầu Simon Powell tại ngân hàng Jefferies của Mỹ cho biết, những người chăn nuôi gia súc cũng có thể cản trở lĩnh vực protein thay thế, đặc biệt là ở Mỹ.

Các Hiệp hội Cattlemen của Mỹ năm 2018 đã đệ đơn yêu cầu cho một định nghĩa chính thức của thuật ngữ “thịt bò” và “thịt”, một nỗ lực để giữ protein nguồn gốc thực vật ra khỏi mô tả. Các nhà sản xuất đương nhiệm sẽ vận động chính phủ thay đổi nhãn mác, quảng cáo cho người tiêu dùng về việc không thể gọi protein thay thế là thịt. 

Niềm tin của người tiêu dùng

Nếu bất kỳ công ty sản xuất thịt làm từ thực vật nào gặp “tai nạn nào đó” hoặc vấn đề với công thức của họ dẫn đến “thu hồi lớn”, sẽ khiến khách hàng sợ ăn những thực phẩm thay thế này.

Nếu phải thu hồi sản phẩm lớn, họ có thể làm giảm niềm tin của người tiêu dùng. Điều đó sẽ khiến ngành công nghiệp này thụt lùi. Ảnh: Vegconomist.
Nếu phải thu hồi sản phẩm lớn, họ có thể làm giảm niềm tin của người tiêu dùng. Điều đó sẽ khiến ngành công nghiệp này thụt lùi. Ảnh: Vegconomist.

Ông Simon Powell cho biết: “Tính ổn định của thực phẩm có nguồn gốc thực vật là một lý do tại sao thị trường đang phát triển ở khắp mọi nơi trên thế giới. Sự tăng trưởng của thị trường có thể bị cản trở nếu tính mới của các lựa chọn thay thế thịt mất dần”.

Có thể bạn quan tâm:

Cứ 60 giây, Viện Huyết thanh Ấn Độ có thể sản xuất 500 liều vaccine COVID-19



Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày