Đi cùng F0

Dù lạm phát thấp, tài sản của bạn vẫn bị bào mòn đáng kể

Phạm Vũ Thứ Hai | 27/11/2023 11:10

Thật sai lầm khi nghĩ rằng áp lực ngày càng gia tăng đối với giá cả không còn là điều đáng lo ngại nữa. Ảnh minh họa: Investmentu.

Dù phải đối mặt với mức lạm phát nhẹ, chúng ta vẫn phải áp dụng các chiến lược đầu tư giúp duy trì sức mua.
Thật sai lầm khi nghĩ rằng áp lực ngày càng gia tăng đối với giá cả không còn là điều đáng lo ngại nữa. Ảnh minh họa: Investmentu.

Đầu tư là một phương thức mua tài sản để kiếm lợi nhuận dưới hình thức thu nhập có thể dự đoán một cách hợp lý (cổ tức, tiền lãi hoặc lợi tức cho thuê) và/hoặc giá trị đầu tư sẽ tăng lên sau một thời gian dài. Chính thời gian hoàn vốn và khả năng dự đoán số tiền lãi là hai yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa một khoản đầu tư và một thương vụ đầu cơ. 

Những người đầu cơ mua cổ phiếu với hy vọng kiếm lời trong một thời gian ngắn, vài ngày hoặc vài tuần. Trong khi đó, nhà đầu tư mua cổ phiếu có khả năng mang lại dòng tiền mặt đáng tin cậy trong tương lai cùng với các khoản lãi vốn được tính trong nhiều năm, thậm chí vài chục năm.  

Vào đầu thập niên 2000, tỉ lệ lạm phát ở Mỹ và một số nước phát triển giảm xuống mức 2%, một số nhà phân tích tin rằng, sự ổn định giá cả sẽ kéo dài mãi mãi. Họ cho rằng lạm phát giống như một trường hợp ngoại lệ hơn là một quy luật, và trong lịch sử, các giai đoạn mà công nghệ phát triển mạnh mẽ và nền kinh tế bình ổn chính là khi giá cả ổn định hoặc thậm chí còn giảm xuống. Có thể lạm phát rất hiếm hoặc hoặc không xảy ra trong các thập kỷ đầu thế kỷ XXI.

Sức
Sức "tàn phá" của lạm phát đến sức mua dựa theo dữ liệu từ Mỹ. (Theo Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall).

Mặc dù năng suất tăng nhanh trong thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, lịch sử đã chỉ cho chúng ta thấy tốc độ cải thiện luôn không đồng đều. Thậm chí, một số hoạt động theo hướng dịch vụ sẽ khó cải thiện được năng suất. 

Và trong suốt thế kỷ XXI, vẫn cần phải có bốn nhạc công để chơi một bộ tứ đàn dây, một bác sĩ phẫu thuật để thực hiện một ca mổ ruột thừa, và nếu như tiền lương của nhạc công và bác sĩ tăng lên theo thời gian, giá vé nghe nhạc và chi phí mổ ruột thừa ắt cũng sẽ tăng. Vì lẽ đó, thật sai lầm khi nghĩ  rằng áp lực ngày càng gia tăng đối với giá cả không còn là điều đáng lo ngại nữa.  

 

Giả sử tỉ lệ lạm phát tăng 2-3%, thấp hơn rất nhiều so với mức của thập niên 1970 và đầu thập  niên 1980, sự tác động lên sức mua vẫn rất ghê gớm. Tờ báo buổi sáng mà mọi người thường đọc đã tăng giá 1.900%. Mức giá của quán bar Hershey mà bạn hay đến đã tăng 15 lần. Rõ ràng, dù nếu phải đối mặt với mức lạm phát nhẹ, chúng ta vẫn phải áp dụng các chiến lược đầu tư  giúp duy trì sức mua; nếu không thì chúng ta sẽ phải chứng kiến mức sống sụt giảm không ngừng.

Đầu tư vẫn đòi hỏi phải tiếp tục làm việc. Đã có nhiều câu chuyện thực tế với mô típ một gia đình giàu có mất sạch tài sản chỉ vì bất cẩn hay không biết giữ và tiêu tiền như thế nào. Chính lối làm ăn tự do, là nguyên nhân dẫn đến sự suy vong của nhiều gia đình khi họ đã không làm việc để gìn giữ gia tài của mình. Thậm chí nếu bạn ủy thác tất cả số vốn của mình cho một chuyên gia tư vấn đầu tư hay một quỹ đầu tư, bạn vẫn cần phải biết chuyên gia tư vấn nào hay loại quỹ nào phù hợp nhất để đầu tư số vốn đó. 

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần phải nhớ đó là đầu tư rất thú vị. Thật thích thú khi đấu trí với một cộng đồng đầu tư rộng lớn và rồi phần thưởng bạn nhận được là tài sản ngày càng gia  tăng. Và thật hứng khởi khi xem xét lại các khoản lãi đầu tư của mình và chứng kiến chúng gia tăng theo thời gian, với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mức lương bạn đang nhận. 

Và cũng thật thú vị khi học hỏi những ý tưởng về sản phẩm và dịch vụ mới cũng như những đổi mới dưới hình thức các khoản đầu tư tài chính. Một nhà đầu tư thành công thường là người có tầm nhìn bao quát, hiếu kỳ và đam mê với cách thức kiếm tiền hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm 

Nhiều thế hệ ưa thích đầu tư chứng khoán, trong khi thế hệ Millennials lại "sợ"

Nguồn Theo Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày