Đi cùng F0

Một cổ phiếu ngành gạo bị cắt margin

Ngọc Tâm Thứ Năm | 14/09/2023 16:59

Gạo được sản xuất và tiêu thụ dưới nhiều dạng khác nhau như gạo trắng, gạo nâu, gạo đen, gạo nếp, và nhiều loại gạo đặc biệt khác. Ảnh: TL.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (SHS) vừa có thông báo về việc bổ sung cổ phiếu TAR vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ.
Gạo được sản xuất và tiêu thụ dưới nhiều dạng khác nhau như gạo trắng, gạo nâu, gạo đen, gạo nếp, và nhiều loại gạo đặc biệt khác. Ảnh: TL.

Theo đó, cổ phiếu TAR của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An sẽ vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ kể từ ngày 18/9 sắp tới. Nguyên nhân là do tổ chức niêm yết chậm công bố báo cáo tài chính riêng và hợp nhất bán niên năm 2023 đã được soát xét quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin. 

Trước khi rơi vào nhịp điều chỉnh trong những phiên gần đây, cổ phiếu TAR là một trong những cổ phiếu nhận được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư khi ghi nhận đà tăng mạnh mẽ, đặc biệt là khi những thông tin liên quan đến việc ngừng xuất khẩu gạo ở một số quốc gia. 

Nguồn: HNX
Nguồn: HNX

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, gạo được trồng tại hàng trăm quốc gia trên thế giới từ châu Á, châu Phi, châu Mỹ và châu Âu. Gạo được sản xuất và tiêu thụ dưới nhiều dạng khác nhau như gạo trắng, gạo nâu, gạo đen, gạo nếp, và nhiều loại gạo đặc biệt khác. Các loại gạo này có các đặc điểm về hương vị, màu sắc và cả giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, chỉ vài quốc gia sản xuất gạo quan trọng và có thị phần lớn. Riêng Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam đã chiếm 65% sản lượng xuất khẩu gạo thế giới năm 2022. 

 

“Việc Ấn Độ ngừng xuất khẩu gạo tẻ tạm thời đang hỗ trợ tốt cho 2 quốc gia xếp sau là Thái Lan và Việt Nam có cơ hội: 1) Tăng xuất khẩu và doanh số bán hàng; 2) Tăng giá gạo; 3) Mở rộng thị trường; 4) Cải thiện thị phần”, Mirae Asset nhìn nhận. 

Ngay khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo, nhiều quốc gia như Indonesia, Philippines..., vốn phụ thuộc đáng kể vào nguồn gạo nhập khẩu sẽ tăng cường tìm kiếm nguồn cung gạo để bổ sung cho nguồn hàng dự trữ trong nước. 

Các dự báo cho rằng Ấn Độ có thể dỡ lệnh cấm trong quý IV/2023 hoặc sang quý I/2024 khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Mirae Asset dự báo giá gạo bình quân cả năm 2023 ở mức 553 USD/tấn, tăng gần 14% cùng kỳ. Đây là mức giá bán bình quân cao nhất trong 15 năm trở lại đây. 

Đối với Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực chế biến, kinh doanh, và xuất khẩu gạo. Trong đó, tiêu thụ gạo nội địa và xuất khẩu chiếm tỉ trọng lần lượt là 85,6% và 14,4% doanh thu năm 2022. Thị trường xuất khẩu chính: Hàn Quốc, Trung Quốc, và EU. 

Mirae Asset dự báo giá gạo bình quân cả năm 2023 ở mức 553 USD/tấn, tăng gần 14% cùng kỳ.
Mirae Asset dự báo giá gạo bình quân cả năm 2023 ở mức 553 USD/tấn, tăng gần 14% cùng kỳ.

Mirae Asset đánh giá tích cực dành cho TAR nhờ triển vọng xuất khẩu nửa cuối năm tích cực nhờ thiếu hụt nguồn cung; hưởng lợi từ việc giá gạo tăng và kỳ vọng hoạt động kinh doanh cải thiện từ năm 2024.

Có thể bạn quan tâm 

8 tháng đầu năm 2023: Xuất khẩu gạo cao kỷ lục


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày