Tài Chính

Giá trị tài sản của các tỉ phú thay đổi ra sao trong tháng 2?

Nhật Lệ Thứ Ba | 01/03/2022 15:12

6 tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam theo cập nhật của Forbes. Ảnh: TL.

Hiện tại, Việt Nam đang có 6 đại diện trong danh sách những tỉ phú giàu nhất hành tinh, được cập nhật Forbes.
6 tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam theo cập nhật của Forbes. Ảnh: TL.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2/2022, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.490 điểm. Trong tháng này, thị trường diễn biến khá giằng co và gần như dao động trong biên độ hẹp quanh mốc 1.500 điểm. 

Tổng kết tháng 2/2022, chỉ số VN-Index tăng hơn 11 điểm với giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân trên sàn HOSE đạt hơn 21.750 tỉ đồng. Mặc dù thị trường chung diễn biến với biên độ không quá lớn, tuy nhiên, sự phân hóa của dòng tiền trên thị trường đã tạo ra sự thay đổi lớn về giá trị tài sản của một số tỉ phú. 

Giá trị tài sản ròng của các tỉ phú tại thời điểm cuối tháng 2/2022. Nguồn: Forbes.
Giá trị tài sản ròng của các tỉ phú tại thời điểm cuối tháng 2/2022. Nguồn: Forbes.

Với khối tài sản trị giá 6 tỉ USD, tỉ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup (mã VIC) là người đầu tiên được nhắc tới. Tỉ phú Nhật Vượng là người đàn ông giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam và cũng là một trong những nhân vật kỳ cựu đại diện của Việt Nam trong danh sách xếp hạng tỉ phú toàn cầu. So với thời điểm đầu tháng 2/2022, giá trị tài sản của ông Vượng giảm 800 triệu USD. 

Bên cạnh ông Vượng thì người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, "nữ tướng" của hãng Hàng không Vietjet Air (mã VJC) cũng là những nhân vật kỳ cựu trên bảng xếp hạng những tỉ phú giàu nhất hành tinh. Tại thời điểm 28/2, bà Thảo đang sở hữu khối tài sản trị giá 2,9 tỉ USD, tăng 200 triệu USD so với thời điểm đầu tháng. 

Từ đầu tháng 4/2021, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) đã lọt top 2 những tỉ phú giàu nhất Việt Nam, chỉ đứng sau tỉ phú Phạm Nhật Vượng. Tại thời điểm cuối tháng 2/2022, giá trị tài sản của tỉ phú Trần Đình Long đạt mốc 3,2 tỉ USD, không thay đổi so với hồi đầu tháng. Đây cũng là điều dễ hiểu khi cổ phiếu HPG gần như đi ngang trong thời gian qua. 

 

Ở vị trí số 4 trên bảng xếp hạng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Techcombank (mã TCB), ông Hồ Hùng Anh. Tại thời điểm 28/2, ông Hùng Anh đang sở hữu khối tài sản trị giá 2,5 tỉ USD, và cũng không có sự thay đổi trong tháng theo cập nhật của  Forbes. Giai đoạn nửa đầu năm 2021, cặp đôi TCB và HPG gần như là "cổ phiếu quốc dân" khi giá cổ phiếu tăng đi kèm với thanh khoản tích cực. Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2021 đến nay, 2 cổ phiếu này không có nhiều diễn biến nổi bật về giá. 

Thị trường chứng khoán thăng hoa, giá trị tài sản ròng của các tỉ phú theo đó cũng bứt phá lên “tầm cao mới”. Bắt đầu từ nửa cuối tháng 9/2020, Việt Nam có thêm 1 đại diện trong danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới được thống kê bởi Forbes, đó là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (mã MSN). Tại thời điểm cuối tháng 2/2022, ông Quang đang sở hữu khối tài sản trị giá 2 tỉ USD, tăng 100 triệu USD so với thời điểm đầu tháng 2. 

Là một trong những tỉ phú giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Thaco cũng đang sở hữu khối tài sản trị giá 1,6 tỉ USD. Như vậy, thời điểm cuối tháng 2/2022, giá trị tài sản của 6 tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam theo thống kê của Forbes đạt mức 18,2 tỉ USD, giảm 500 triệu USD so với hồi đầu tháng 2/2022. 

Có thể bạn quan tâm 

Tài sản của các tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam tăng 3,5 tỉ USD trong năm 2021


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày