Tài Chính

Niềm vui của cổ đông thép

Việt Hà Thứ Ba | 14/12/2021 18:14

Khi VN-Index liên tục lập vùng giá mới với nhiều kỷ lục mới về thanh khoản thì dường như cổ phiếu ngành thép vẫn “bất động”. Ảnh: TL.

Đã rất lâu nhà đầu tư mới chứng kiến sắc tím ngập tràn đối với cổ phiếu ngành thép.
Khi VN-Index liên tục lập vùng giá mới với nhiều kỷ lục mới về thanh khoản thì dường như cổ phiếu ngành thép vẫn “bất động”. Ảnh: TL.

Nếu như giai đoạn nửa đầu năm 2021, nhóm cổ phiếu thép liên tục có những diễn biến giá tích cực, trở thành những “cái tên hot” được nhà đầu tư ưu ái thì nửa cuối năm 2021, cổ phiếu ngành này dường như lại bị “dòng tiền ghẻ lạnh”.

Khi VN-Index liên tục những vùng giá mới với những kỷ lục mới về thanh khoản thì dường như cổ phiếu ngành thép vẫn “bất động”. Trong ngành thép, HPG của Thép Hòa Phát, HSG của Tôn Hoa Sen và NKG của Thép Nam Kim là 3 cái tên được chú ý nhiều nhất. Kể từ khi tạo đỉnh vào hồi cuối tháng 10/2021 đến hết phiên giao dịch 24/11, các cổ phiếu HPG, NKG và HSG đã ghi nhận mức giảm lần lượt 16,1%, 27,3% và 26% trong bối cảnh VN-Index tăng hơn 50 điểm, tương đương hơn 3,5% lên vùng giá mới trong lịch sử. 

Phiên giao dịch 14/12 là phiên khá hiếm hoi trong thời gian qua thị trường ghi nhận mức tăng giá mạnh của các cổ phiếu ngành thép.  Ảnh: BanggiaSSI.
Phiên giao dịch 14/12 là phiên khá hiếm hoi trong thời gian qua thị trường ghi nhận mức tăng giá mạnh của các cổ phiếu ngành thép. Ảnh: BanggiaSSI.

Phiên giao dịch 14/12, chỉ số VN-Index ở đầu phiên có những diễn biến tích với sự hỗ trợ của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, càng về phiên chiều áp lực bán gia tăng khiến nhiều cổ phiếu thu hẹp đà tăng. VN-Index kết phiên giảm nhẹ 0,19 điểm, gần như về mức tham chiếu, trong khi chỉ số VN30 giảm hơn 4,3 điểm. 

 

Đáng chú ý, ở phiên giao dịch này thị trường chứng khoán ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của nhiều cổ phiếu thép. Nhiều cổ phiếu trong ngành ghi nhận mức tăng trần từ phiên sáng và duy trì đà tăng đó cho đến cuối phiên, tiêu biểu như HSG, NKG hay POM. Trong khi cố phiếu HPG lại thu hẹp đà giảm, ghi nhận mức tăng 2,5% trong phiên giao dịch này. 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, đầu tư công sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2022 sẽ tạo thuận lợi cho các nhà thầu xây dựng, cũng như gia tăng nhu cầu về vật liệu xây dựng như sắt thép, đá, xi măng.

Số liệu của Mirae Asset, sản lượng thép thành phẩm  tháng 10/2021 đạt 2,65 triệu tấn, tăng 46,2% so với cùng kỳ năm trước nhờ thị trường phía Nam đã được gỡ bỏ phong tỏa. Sản lượng thép thành phẩm 10 tháng đầu năm 2021 đạt 24,5 triệu tấn, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng nhóm thép cuộn cán nóng HRC vẫn duy trì mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng 117% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tiếp tục dẫn dắt thành công ngành thép. Với việc các lò cao của Nhật và Trung Quốc sụt giảm công suất, giá trị xuất khẩu thép duy trì tháng thứ 4 trên 1 tỉ USD. Về cổ phiếu thép, Mirae Asset  cho rằng thị giá nhóm cổ phiếu thép đã chiết khấu về mức hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm 

Thép còn đứng ngoài “bữa tiệc VN-Index”?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày