Thế giới

Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta

Phùng Mỹ Thứ Tư | 04/08/2021 07:46

Hàn Quốc ghi thêm các ca nhiễm biến chủng Delta Plus, được cho là nguy hiểm và dễ lây lan hơn Delta, giữa lúc đối phó với làn sóng COVID-19 thứ 4. Ảnh: AA.

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở mức cao kỷ lục, chủng virus chết người chiếm số lượng ngày càng tăng.
Hàn Quốc ghi thêm các ca nhiễm biến chủng Delta Plus, được cho là nguy hiểm và dễ lây lan hơn Delta, giữa lúc đối phó với làn sóng COVID-19 thứ 4. Ảnh: AA.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 3.8 cho biết nước này vừa phát hiện 2 ca nhiễm biến chủng Delta Plus mới.

"Ca nhiễm Delta Plus đầu tiên ở Hàn Quốc được xác định là một người đàn ông khoảng 40 tuổi không có lịch trình đi lại gần đây", KDCA xác nhận.

Kết quả xét nghiệm những người từng tiếp xúc với ca nhiễm cho thấy một thành viên trong gia đình bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng KDCA không xác nhận người này nhiễm Delta Plus.

"Trường hợp thứ hai là một du khách nước ngoài vừa trở về từ Mỹ. Người này đã được tiêm cả 2 mũi AstraZeneca trước chuyến đi”, ông Park Young-joon, một quan chức KDCA cho biết thêm.

Một phụ nữ được xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.
Một phụ nữ được xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết một số loại vaccine có hiệu quả trong việc chống lại Delta - biến chủng với khả năng lây lan nhanh và đang bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại các biến chủng sau Delta có thể sẽ kháng một số loại vaccine hiện hành.

Theo Reuters, Hàn Quốc ghi nhận 1.202 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 2.8, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 202.203 trường hợp, trong đó có 2.104 ca tử vong.

Hàn Quốc đã tiêm chủng cho 20 triệu người, tương đương 39% dân số, trong đó có 14,1% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. Nước này đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 36 triệu dân trước tháng 9.

Hàn Quốc từng được coi là hình mẫu trong việc ứng phó thành công đại dịch COVID-19 nhờ chiến lược xét nghiệm diện rộng và truy vết nhanh chóng. Tuy nhiên, số ca nhiễm COVID-19 trong ngày ở Hàn Quốc bắt đầu vượt ngưỡng 1.000 ca trong vài tuần trở lại đây. 

Nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh trở lại ở Hàn Quốc được cho là do sự xuất hiện của biến chủng Delta và một phần do các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng sau khi dịch tạm lắng xuống. 

Một số nhà khoa học cho biết biến chủng Delta Plus thậm chí nguy hiểm và dễ lây lan hơn Delta. Các cuộc nghiên cứu đang được thực hiện ở Ấn Độ và trên toàn cầu để kiểm tra hiệu quả của vaccine đối với biến chủng mới này.

Biến chủng Delta Plus được xác định là một nhánh phụ của biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ. Đây là biến chủng có thêm đột biến K417N trên protein gai. Delta Plus được phân loại thành hai nhánh gồm Delta-AY.1 và Delta-AY.2.

Hiện nhiều quốc gia, gồm Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Ba Lan, Nepal, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ đã ghi nhận các ca nhiễm Delta Plus.

Theo các nghiên cứu ban đầu, bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta Plus có thể có những triệu chứng như ho khan, sốt, mệt mỏi, đau mỏi cơ, phát ban, đau họng, viêm kết mạc, mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực khó thở, mất tiếng, suy giảm thính lực.

Phân tích trình tự gen do các phòng thí nghiệm ở Ấn Độ tiến hành cho thấy biến chủng Delta Plus có khả năng lây nhiễm cao hơn, bám chặt vào các tế bào phổi hơn.

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu thêm để xác định liệu biến chủng mới có độc lực cao hơn những chủng ban đầu không. Một vấn đề đáng lo ngại là biến chủng mới có thể né miễn dịch ở người đã tiêm chủng hoặc từng mắc COVID-19.

Có thể bạn quan tâm:

Pfizer và Moderna tăng giá vaccine COVID-19 ở châu Âu


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày