Thế giới

Mỹ sắp trừng phạt nhiều ngân hàng và quan chức Trung Quốc?

Mạnh Đức Thứ Năm | 15/11/2018 14:28

Lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc.

Việc trừng phạt này là vì các cá nhân tổ chức này có liên quan đến các chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.
Lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc.

Gia tăng áp lực với Triều Tiên

Trong vòng 6 tháng tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ đưa ra một danh sách các công ty tài chính và quan chức Trung Quốc có thể bị xử phạt vì có liên quan đến các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ (USCC) đã đề xuất trong báo cáo mới nhất rằng Quốc hội nên “chỉ đạo Bộ Tài chính Mỹ cung cấp một báo cáo trong vòng 180 ngày về tình trạng trừng phạt Trung Quốc hiện tại của Trung Quốc”.

 "Một phụ lục được phân loại sẽ cung cấp danh sách các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc tham gia giao dịch với Triều Tiên có thể bị xử phạt trong tương lai", Ủy ban cho biết.

Đề xuất này được đưa ra khi Trung Quốc và Nga, hai trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đang mâu thuẫn với Mỹ về việc giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói với các phóng viên sau cuộc đối thoại ngoại giao Mỹ - Trung Quốc hôm thứ Sáu tuần trước tại Washington rằng ông đã nhấn mạnh với phái đoàn Trung Quốc "tầm quan trọng của việc thống nhất trong việc theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

"Điều này có nghĩa là việc duy trì áp lực thông qua việc thực thi nghiêm ngặt tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Pompeo nói với phái đoàn, do thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Yang Jiechi, và Bộ trưởng Quốc phòng Wei Fenghe dẫn đầu.

Yang, nhà ngoại giao cao cấp nhất của Trung Quốc, trả lời rằng "Trung Quốc sẽ tiếp tục thực thi chặt chẽ các nghị quyết Hội đồng Bảo an".

Vào tháng 10, các bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc và Nga đã người đồng cấp Triều Tiên của họ tại Moscow tìm cách phối hợp một phương pháp ba bên cho quá trình phihạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Họ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc “điều chỉnh” chế độ trừng phạt hiện tại chống lại Bình Nhưỡng.

Mâu thuẫn Mỹ và Nga-Trung

Các bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc và Nga, là hai ông Wang Yi và Sergey Lavrov cũng đã xung đột với ông Pompeo ở New York vào cuối tháng 9 về việc trừng phạt Triều Tiên trong các cuộc hội đàm của Hội đồng Bảo an.

Ông Wang, được hậu thuẫn bởi Lavrov, đã kêu gọi cơ quan Liên Hiệp Quốc xem xét giảm bớt các biện pháp khắc nghiệt vì "những phát triển tích cực" trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Singapore. Nhưng ông Pompeo kêu gọi các thành viên hội đồng "đặt ví dụ" cho thế giới bằng cách thực thi các lệnh trừng phạt " không thể thất bại".

Ủy ban Quốc hội Mỹ đề xuất trong báo cáo mới nhất của mình rằng nếu Trung Quốc bỏ lệnh trừng phạt hoặc lại "tiếp sức" cho Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông qua việc thực thi không lành mạnh", các nhà hoạch định chính sách của Mỹ có thể bắt đầu vừa khuyến khích hay tạo áp lực với Bắc Kinh để lôi kéo Trung Quốc tăng cường thực thi lệnh trừng phạt để hỗ trợ chiến lược 'áp lực tối đa'.

My sap trung phat nhieu ngan hang va quan chuc Trung Quoc?

Một số nhà lập pháp Mỹ có ảnh hưởng đã cố gắng thúc đẩy chính phủ Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng lớn của Trung Quốc.

Vào tháng 8 năm 2017, Chủ tịch và một thành viên của Ủy ban Ngoại giao đã gửi thư cho chính quyền Trump, trong nêu tên của 12 ngân hàng lớn của Trung Quốc bị cáo buộc cung cấp tài khoản ngân hàng cho một công ty tiến hành buôn bán trái phép với Triều Tiên.

 "Chúng tôi phải nhắm tới các ngân hàng lớn của Trung Quốc đang kinh doanh với Triều Tiên, như Ngân hàng Thương mại Trung Quốc (China Merchants Bank) và thậm chí các ngân hàng lớn của nhà nước như Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc," Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Mỹ, ông Ed Royce, nói trong một phiên điều trần tại Hạ Viện  vào tháng 9 năm 2017, vài ngày sau Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết cấm xuất khẩu hàng dệt may và nhập khẩu dầu thô của Triều Tiên.

Đại diện Dân chủ Brad Sherman, người đồng viết bức thư cho chính quyền, cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã "sẵn sàng để trừng phạt các ngân hàng lớn của Trung Quốc".Royce cho biết: “Các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, thậm chí là các ngân hàng quốc doanh, vẫn làm kinh doanh ở Triều Tiên”.

Nguồn SCMP

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày