Thế giới

Thái Lan chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch APEC 2022

Phùng Mỹ Thứ Bảy | 13/11/2021 19:46

Các sà lan hoàng gia được đưa vào trưng bày trong buổi dạ tiệc dành cho các nhà lãnh đạo APEC. Ảnh: Bangkok Post.

Các chủ đề trọng tâm trong năm APEC của Thái Lan là kết nối khu vực, kích thích thương mại cùng mô hình kinh tế xanh, sinh học và tuần hoàn.
Các sà lan hoàng gia được đưa vào trưng bày trong buổi dạ tiệc dành cho các nhà lãnh đạo APEC. Ảnh: Bangkok Post.

Theo Bangkok Post, chiếc ghế chủ tịch APEC vừa chính thức bàn giao cho Thái Lan, đánh dấu một thời kỳ phát triển vượt bậc đối với quan hệ đối ngoại của Thái Lan.

Tối 12/11, Thái Lan đã chính thức tiếp nhận cương vị Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) từ New Zealand và Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã công bố chủ đề của Năm APEC 2022 là “Rộng mở - Kết nối - Cân bằng” trong buổi lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chuyển giao đăng cai tổ chức năm APEC lần thứ 29 cho Thái Lan. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chuyển giao đăng cai tổ chức năm APEC lần thứ 29 cho Thái Lan. Ảnh: TTXVN.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã bàn giao mái chèo xuồng waka để Thái Lan chèo lái con tàu APEC với nhấn mạnh rằng chủ đề “Cùng Phối hợp, Cùng Hành động, Cùng Tăng trưởng” của Năm APEC 2021 được lấy cảm hứng từ người Maori.

Theo truyền thống, việc đóng một chiếc xuồng waka có sự tham gia của toàn bộ các cộng đồng người Maori làm việc hài hòa hướng tới một mục tiêu chung. Những chiếc xuồng waka này đã cho phép người Maori vượt qua những vùng biển rộng lớn. Tương tự như vậy, xây dựng sự thịnh vượng của APEC đòi hỏi nỗ lực hợp tác của tất cả các nền kinh tế APEC để đạt được một mục tiêu chung. 

Theo bà Ardern, với việc bàn giao cương vị Chủ tịch APEC 2022 cho Thái Lan hôm 12/11, New Zealand tự tin rằng Thái Lan sẽ chèo lái con thuyền APEC về phía trước bằng sự nhiệt tình, sáng tạo và khéo léo. 

Thủ tướng Prayut cảm ơn New Zealand và bày tỏ niềm vinh dự Thái Lan đảm nhiệm cương vị Chủ tịch APEC 2022, khẳng định sẽ tiếp tục làm việc và hợp tác với các nền kinh tế APEC để cùng nhau phát triển. Ông cũng mời các nhà lãnh đạo APEC phát huy sức mạnh tập thể và quyết tâm để đạt được mục tiêu nhằm tạo ra một cộng đồng APEC rộng mở, năng động, kiên cường và hòa bình cho các thế hệ tương lai.

Về chủ đề của Năm APEC 2022 là “Rộng mở - Kết nối - Cân bằng”, Thủ tướng Prayut nhấn mạnh rằng: “Rộng mở” cho tất cả các cơ hội, “Kết nối” trong tất cả các phương diện và “Cân bằng” trong mọi khía cạnh.

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ tổ chức khoảng 100 cuộc họp trong năm 2022, tập trung vào tăng trưởng bền vững, thúc đẩy cân bằng giữa kinh tế và môi trường, cũng như tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư. Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 29 dự kiến sẽ tổ chức ở Thái Lan vào tháng 11/2022. Nước này đang thúc đẩy Mô hình kinh tế sinh học - tuần hoàn - xanh (BCG) làm động lực cho những ưu tiên của APEC vào năm tới.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: AP.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: AP.

Với tư cách là người đi trước dẫn đến chiếc ghế chủ tịch APEC, chính quyền Prayut muốn sử dụng cơ hội để tạo ra "một chương mới" trong phát triển kinh tế của Thái Lan trong thế giới hậu COVID-19 một cách bền vững và cân bằng.

Có thể bạn quan tâm:

Hà Lan có thể trở thành nước Tây Âu đầu tiên tái phong tỏa vì COVID-19


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày