Thế giới

Thủ tướng Trung Quốc “kiên quyết” bảo vệ dân ở biên giới với Myanmar

Chủ Nhật | 15/03/2015 21:41

Cùng với lời tuyên bố trên, ông Lý cũng bày tỏ lời chia buồn và cảm thông sâu sắc đến các nạn nhân và gia đình của họ.

Ngày 15/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố, Trung Quốc quyết tâm bảo vệ cuộc sống của người dân ở vùng biên giới phía Tây Nam nước này, giáp với Myanmar.

Lời tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường được đưa ra sau khi một máy bay chiến đấu của Myanmar được cho là đã thả bom xuống một cánh đồng mía của Trung Quốc khiến 4 thường dân thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Cùng với lời tuyên bố trên, ông Lý cũng bày tỏ lời chia buồn và cảm thông sâu sắc đến các nạn nhân và gia đình của họ. Ông Lý nói thêm rằng, chính phủ Trung Quốc, Bộ Ngoại giao cũng như quân đội Trung Quốc đều đã chính thức lên tiếng với phía Myanamr.

“Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn và ổn định cho khu vực biên giới của Trung Quốc với Myanmar. Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ cuộc sống và tài sản của nhân dân Trung Quốc”, Thủ tướng Lý nói.

Trước đó, phát ngôn viên của không quân Trung Quốc, Đại tá Shen Jike ngày 14/3 cho biết, Bắc Kinh đã gửi một số chiến đấu cơ để theo dõi, giám sát, cảnh báo và ngăn chặn các máy bay quân sự của Myanmar đến gần biên giới chung giữa 2 nước.

Vụ việc này diễn ra khi chính phủ Myanmar đang tăng cường cuộc chiến chống lại phiến quân tại khu vực Kokang thuộc tiểu bang Shan ở phía Đông Bắc nước này, có chung đường  biên giới của Trung Quốc.

Tháng 2/2015, Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Kokang. Căng thẳng bùng lên ở Kolang khiến hơn 30.000 người buộc phải chạy trốn khỏi Myanmar vào tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Trong khi đó, một quan chức cao cấp trong văn phòng Tổng thống Myanmar ngày 15/3 phủ nhận vụ việc quân đội nước này thả bom trong lãnh thổ Trung Quốc.

Vị quan chức Myanmar này cho biết, một nhóm bí mật có thể đứng đằng sau vụ việc này nhằm tạo ra sự hiểu lầm giữa 2 bên. Myanmar cũng tuyên bố sẽ “hợp tác” đầy đủ với Trung Quốc nhằm làm rõ vụ việc.

Giới chức Myanmar nhấn mạnh rằng  dữ liệu radar và GPS đều chứng minh rằng máy bay Myanmar không xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc.

Nguồn VOV


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày