Công Nghệ

Sau smartphone full HD sẽ là điện thoại uốn dẻo?

Thứ Năm | 04/04/2013 21:17

Câu trả lời các chuyên gia đưa ra là những công nghệ hiện tại chưa đủ để tạo ra một chiếc điện thoại uốn dẻo với giá thành phù hợp với túi tiền người dùng.

Chúng ta mới trải qua quý I của năm 2013, nhưng có vẻ như xu hướng của năm nay đãđược xác định. Những smartphone xếp vào hàng bom tấn như Sony Xperia Z, HTC One, Samsung Galaxy S4hay LG Optimus G Pro đều có màn hình 4,7 đến 5 inch, độ phân giải Full HD, còn mật độ điểm ảnh luônở mức trên 400 ppi.

Vấn đề là ở chỗ, các chuyên gia đã đưa ra nhận định tích hợp màn hình Full HDtrên smartphone là một sự phí phạm, bởi mắt thường của người dùng không thể nhận biết được độ nétnếu mật độ điểm ảnh cao quá 350 ppi. Vậy thì câu hỏi đặt ra là, sẽ có một loại màn hình nét hơn cảFull HD ra đời, hay công nghệ màn hình điện thoại sẽ "biến tướng" đến đâu trong năm sau hoặc nămsau nữa?

Những smartphone màn hình Full HD như Sony Xperia Z đã bị xem là một sự lãngphí công nghệ.

Ông Calvin Hsieh, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của NPD DisplaySearch chobiết, nhiều khả năng cuộc đua về độ nét màn hình sẽ dừng lại, bởi đi kèm với màn hình siêu nét làmột mối quan ngại khác - thời lượng pin. Điện thoại có màn hình càng nét đồng nghĩa với việc nócàng tiêu tốn nhiều điện năng hơn, trong khi pin của điện thoại thì không thể quá lớn, nhằm đảm bảokích thước siêu mỏng của những chiếc smartphone hiện nay.

Khi được hỏi về triển vọng của một công nghệ màn hình được nhắc đến khá nhiềutrong thời gian qua là màn hình uốn dẻo, ông Hsieh cho biết: "Màn hình uốn dẻo có thể giúp tạo racác thiết bị đeo tay, nhưng thị trường chưa sẵn sàng cho điều đó. Điều người dùng hứng thú ở mànhình uốn dẻo chính là họ có cơ hội sở hữu những sản phẩm mỏng hơn, nhẹ hơn và cơ động hơn".

"Tuy nhiên, màn hình LCD luôn yêu cầu một hệ thống đèn nền, do đó nó khó có thểuốn dẻo. Đối với màn hình AMOLED, các tấm màn hình uốn dẻo với độ phân giải cao vẫn cần thêm thờigian để phát triển. Ở giai đoạn hiện tại, màn hình uốn dẻo chưa thể đáp ứng được những yêu cầu vềđộ phân giải và chi phí sản xuất.

Màn hình uốn dẻo là một công nghệ hứa hẹn, nhưng tính thực tiễn của nó chưacao.

Một công nghệ màn hình khác cũng được nhắc đến, đó là màn hình không viền(edge-to-edge), giúp tạo ra các sản phẩm có thiết kế rất đẹp mắt. Ở thời điểm hiện tại, một sốsmartphone đã có viền màn hình cực mỏng, nhưng vẫn chưa có một model nào ra đời với thiết kế khôngviền màn hình.

Ông Hseih giải thích: "Trên smartphone, phần viền bao quanh màn hình là nơi đểchứa các mạch tín hiệu. Phần viền này có thể rất mỏng nhưng không thể loại bỏ chúng". Điều này đồngnghĩa với việc, gần như không thể tạo ra những chiếc điện thoại không viền, như một số bản conceptxuất hiện trên mạng thời gian vừa qua, ít nhất là ở điểm hiện tại".

Có vẻ như, sau công nghệ màn hình Full HD, công nghệ màn hình điện thoại sẽ pháttriển theo chiều hướng nào vẫn còn là một câu hỏi chưa thể trả lời ngay ở thời điểm này.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày