Cửa sổ quản trị

Giao dịch mà không sử dụng lệnh dừng lỗ như lái xe không cần thắng

Thùy Linh Thứ Ba | 22/11/2022 08:01

Với mỗi lệnh mua, nhà đầu tư phải biết chính xác mức giá cắt lỗ nếu như mọi thứ không hoạt động theo đúng kế hoạch. Ảnh minh họa: Vortexzsignals.

Đó là chia sẻ của ông Mark Minervin, người được mệnh danh là “Phù thủy Chứng khoán”.
Với mỗi lệnh mua, nhà đầu tư phải biết chính xác mức giá cắt lỗ nếu như mọi thứ không hoạt động theo đúng kế hoạch. Ảnh minh họa: Vortexzsignals.

Khi các nhà đầu tư tìm thấy một cổ phiếu họ yêu thích, tất cả đều nghĩ đến việc mua vào bao nhiêu tiền sẽ kiếm được bao nhiêu từ giao dịch này. Họ chỉ cảm nhận được lợi nhuận mình sẽ thu được. Họ càng yêu thích cổ phiếu này nhiều bao nhiêu, họ càng mong muốn mua nhiều vào bấy nhiêu. Lòng tham dẫn tới sự mất kiên nhẫn và họ thường vội vàng nhảy vào mua trước khi suy nghĩ một cách thấu đáo. Tuy nhiên, nghĩ đến lợi nhuận đầu tiên không phải là con đường dẫn tới thành công lớn. Để có được thành tích giao dịch siêu hạng và sống sót trên thị trường con gấu, bạn phải kiểm soát được rủi ro cho mỗi giao dịch và mỗi ngày.

Ảnh minh họa: Freepik.
Ảnh minh họa: Freepik.

Với mỗi lệnh mua, nhà đầu tư phải biết chính xác mức giá cắt lỗ nếu như mọi thứ không hoạt động theo đúng kế hoạch. "Tôi định nghĩ mức giá này một cách rõ ràng. Trước khi giao dịch, tôi không tập trung vào khía cạnh lợi nhuận, tôi tập trung vào khía cạnh rủi ro. Phương châm hãy nghĩ đến rủi ro đầu tiên có nghĩa tôi phải hiểu rủi ro vốn có cho mỗi giao dịch và chuẩn bị tâm thế đối diện với những điều tưởng chừng như không thể xảy ra", “Phù thủy chứng khoán” Mark Minervini viết trong cuốn sách của mình.

 

Cũng theo lời khuyên của ông Mark Minervini, nếu muốn đạt được tỉ suất sinh lợi lớn. Khi đầu tư cổ phiếu, bạn phải xác định mức độ rủi ro, sẵn sàng gánh chịu và có kế hoạch đóng lệnh nhằm bảo vệ tài khoản, tránh gặp phải những khoản lỗ lớn. Nếu không, đến cuối cùng bạn sẽ phải trả lại cho thị trường phần lớn hoặc toàn bộ lợi nhuận đã kiếm được, thậm chí bạn vẫn còn được xem là may mắn nếu như giữ lại được mức tỉ suất lợi nhuận trung bình. 

"Sau nhiều năm giao dịch, tôi mài giũa tính kỷ luật đến nỗi không cần phải suy nghĩ nên làm gì nếu thị trường di chuyển chống lại tôi, hoặc nếu bất ngờ có một thông tin tiêu cực xuất hiện. Tôi đã xác định điểm đóng lệnh trước khi tham gia vào một giao dịch. Đó là mức cắt lỗ của tôi, là mức giá được xác định trước để kết thúc giao dịch mà không cần phải suy nghĩ. Đó chỉ là một cảnh báo giả, tôi luôn sẵn sàng quay lại thị trường. Giống như chính sách bảo hiểm, tôi sẵn lòng trả một khoản phí nhỏ nhằm bảo vệ bản thân tránh gặp phải tổn thất lớn", ông Mark Minervini viết. 

Tuy nhiên, thật không may, hầu hết các nhà đầu tư không bao giờ sử dụng lệnh dừng lỗ hoặc họ cố gắng tránh sử dụng nó. Khi cổ phiếu họ vừa mới bán ra đảo chiều tăng trở lại. Họ nói 'Tôi sẽ không bao giờ làm điều ngu ngốc này lần nào nữa'. Điều này là vì họ nghĩ đến lợi nhuận trước thay vì rủi ro trước. Theo ông Mark Minervini, giao dịch mà không hề sử dụng lệnh dừng lỗ giống như lái xe không cần thắng. Bạn có thể sẽ né tránh được vật cản trong vài lần. Nhưng nếu bạn lái xe mà không cần thắng, bạn nghĩ mình sẽ đi được bao xa trước khi gặp phải tai nạn?

Điều này cũng đúng trong giao dịch tài chính. Khi bạn giao dịch mà không có sự bảo vệ của lệnh dừng lỗ, bạn chắc chắn sẽ gặp phải tai nạn nghiêm trọng, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi. Một thị trường tăng giá mạnh có thể dung thứ cho sự bất cẩn của bạn trong một lúc nào đó. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, ông Mark Minervini cho rằng những ai giao dịch mà không hề có lệnh dừng lỗ, cuối cùng cũng phải dừng cuộc chơi vì mất sạch vốn. 

Có thể bạn quan tâm 

5 lời khuyên giúp quản trị cảm xúc trong đầu tư


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày