Kinh Doanh

NHNN giảm lãi suất: Phải đảm bảo tiền chảy vào sản xuất, không phải đầu cơ Bất động sản

Vũ Hoài Thứ Ba | 19/11/2019 15:19

Nguồn: Bloomberg

Mới đây, NHNN Việt Nam đã thông báo cắt giảm lãi suất tiền gửi, đồng thời giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các lĩnh vực kinh doanh chính...
Nguồn: Bloomberg

Cụ thể, vào ngày 18/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo giảm mức trần lãi suất xuống còn 5% so với mức 5,5% như trước đây. Mức lãi suất này có hiệu lực từ thứ Ba (19/11) đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ một tháng đến dưới 6 tháng.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các Ngân hàng hạ mức trần lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn xuống còn 6% so với mức 6,5% như trước đây. Quyết định này của Ngân hàng Nhà Nước được cho là nhằm mục đích  giúp các công ty, đặc biệt là những công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, các ngành công nghiệp công nghệ cao và xuất khẩu.

Vào tháng 09/2019, Ngân hàng Nhà nước lần đầu tiên cắt giảm lãi suất điều hành sau hơn 2 năm. Trước đó, phát biểu tại Quốc Hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đặt mục tiêu cắt giảm lãi suất cho vay trong năm 2020, nhất là với các lĩnh vực ưu tiên. Động thái này nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng và đảm bảo mục tiêu lạm phát dưới 4% của Chính phủ.

Ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách Việt Nam, cho biết, đây có thể là một tín hiệu của việc nới lỏng chính sách tiền tệ bởi Chính phủ đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn để có một bước đệm vững chắc hơn đối mặt với bất kỳ “cơn gió ngược nào” từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu.  Ông Thành cũng cho biết thêm, đây chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy cho vay đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng dòng tiền sẽ chảy vào sản xuất, không phải là khu vực có rủi ro cao như đầu cơ bất động sản.

Phát biểu trước Quốc Hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,8% trong năm tới. Trong khi đó, mức tăng trưởng hiện tại đã tăng lên 7,31% trong quý III/2019 nhờ nguồn vốn nước ngoài đổ vào sản xuất, khi các công ty di chuyển ra khỏi Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

►Ngân hàng Nhà nước hạ trần cả lãi suất cho vay và tiền gửi

►Cuộc đua lãi suất huy động sẽ chấm dứt?

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày