Kinh Doanh

Vì sao tiền đồng sẽ không mất giá quá mạnh so với USD trong thời gian tới?

Bá Ước Thứ Ba | 24/03/2020 20:34

Ảnh: TL

Nguồn cung USD trong nền kinh tế vẫn dồi dào, nên tiền đồng khó mất giá mạnh...
Ảnh: TL

Đầu giờ sáng 24/3, đa số các ngân hàng thương mại giảm mạnh tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ hôm nay so với cuối giờ phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.590 đồng (mua) và 23.750 đồng (bán).

Nhận định về biến động tỷ giá, CTCK Bảo Việt (BVSC, HNX: BVS) cho rằng tiền đồng (VND) đã yếu đi trong tuần trước đó khi USD Index tăng mạnh trên thị trường thế giới và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh một loạt lãi suất điều hành. Áp lực rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài cả trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu kể từ sau Tết Nguyên Đán đến nay (ước tính khoảng 500 triệu USD) cũng gây áp lực lên tỷ giá, BVSC nhận xét.

Tuy vậy, ở chiều ngược lại, BVSC dẫn chứng, Việt Nam vẫn duy trì được trạng thái xuất siêu 2,7 tỷ USD tính đến ngày 15/03 và vốn FDI thực hiện 2 tháng đầu năm đạt trên 2 tỷ USD. Do vậy, BVSC tin rằng cán cân cung-cầu USD thực tế hiện vẫn đang nghiêng về phía cung nên có cơ sở để kỳ vọng VND sẽ không giảm giá quá mạnh trong thời gian tới. BVSC dự báo mức mức mất giá của VND trong năm 2020 sẽ khoảng 2-3%.

Trong những phiên tăng đột biến, BVSC dự báo NHNN có thể sẽ tăng cường bán ngoại tệ ra can thiệp. Cụ thể trong ngày 24/03, NHNN cũng thực hiện giảm tý giá bán USD xuống thấp hơn 50-100 đồng/USD so với tại NHTM. Điều này cũng tạo thế can thiệp hai chiều, giúp Việt Nam có thêm giải trình với Mỹ trong kỳ đánh giá danh sách các nước thao túng tiền tệ tiếp theo.

Ảnh: BVSC.
Ảnh: BVSC.

Trên bình diện quốc tế, BVSC nhìn nhận, đồng USD tăng mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về độ rủi ro của hệ thống tài chính thế giới khi tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế tiếp tục khó lường. Tuy nhiên, với động thái hạ lãi suất mạnh tay của FED đi kèm với cam kết về các gói nới lỏng định lượng quy mô lớn, nhiều khả năng đồng USD sẽ có xu hướng yếu đi trong thời gian tới.

Cũng trao đổi nhanh với NCĐT, một trader trên thị trường liên ngân hàng cũng cho biết rằng USD/VND tăng trong những ngày vừa qua cũng chỉ là do tâm lý khi dịch Covid-19 đang hoành hành, nguồn USD trong hệ thống vẫn được đảm bảo, không thiếu.

► Thị trường tài chính hoảng loạn vì Covid-19, USD là vua?

► Nhờ đâu dự trữ ngoại hối Việt Nam năm 2019 đạt mức cao kỷ lục?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày