Đi cùng F0

Thị trường cần thời gian làm quen cơ chế mới

Ngọc Tâm Thứ Bảy | 17/09/2022 11:30

Nhà đầu tư theo dõi bảng điện chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Từ ngày 29/8 vừa qua, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã chính thức được áp dụng cơ chế giao dịch t+2.
Nhà đầu tư theo dõi bảng điện chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Qua đó, rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảm đảm), mang lại lợi ích tốt hơn cho nhà đầu tư và thị trường khi nhà đầu tư có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày t+2 thay vì chờ đến ngày t+3 như trước đây.

 

Tuy nhiên, thanh khoản trên thị trường gần đây lại “mất hút”, có phiên chỉ khớp lệnh dưới 10.000 tỉ đồng ở sàn HOSE. Theo góc nhìn của bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tích Cổ phiếu, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu Tư SSI Research, nhà đầu tư trên thị tường đang tỏ ra thận trọng và quan sát chờ đợi. Thêm vào đó, với việc các Ngân hàng Trung ương trên thế giới rút tiền về sẽ là yếu tố tác động đến thanh khoản của thị trường chứng khoán. 

Với cơ chế giao dịch mới (t+2), bà Huyền Trang cho biết theo quan sát của SSI, so với những thị trường khác thì khi được chuyển sang cơ chế áp dụng t+2 thì thị trường sẽ cần vài ba tháng đến một quý để làm quen với cơ chế giao dịch mới. Sau đó thì thanh khoản trung bình của quý tiếp theo có thể tăng được khoảng 10% so với trước khi áp dụng cơ chế thanh toán mới. Chúng ta cũng cần kết hợp xem xét thêm một vài yếu tố về mặt thông tin cũng như tâm lý của nhà đầu tư, bởi lẽ hiện nay, nhà đầu tư cá nhân chiếm một phần lớn trong tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. 

bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tích Cổ phiếu, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu Tư SSI Research. Ảnh chụp màn hình.
Bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tích Cổ phiếu, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu Tư SSI Research. Ảnh chụp màn hình.

Về các kịch bản của thị trường, vị chuyên gia này đánh giá tin xấu có thể sẽ là tin tăng lãi suất từ Fed. Khả năng Fed nâng lãi suất với bước nhảy tròn 1 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 20-21/9 đã gia tăng mạnh sau khi báo cáo lạm phát được công bố. Theo dữ liệu từ CME Group, giới đầu tư đang đặt cược 30% vào bước nhảy lãi suất “khủng” này, từ mức 0% vào thời điểm đầu tuần. Tuy nhiên, phần lớn vẫn giữ kỳ vọng Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất tham chiếu lên ngưỡng 3-3,25%.

“Có thể, thị trường sẽ có một nhịp hồi phục khi các thông tin ngắn hạn về tăng lãi suất được phản ánh. Còn trong dài hạn, diễn biến của thị trường thế giới là khá xấu khi nguy cơ suy thoái đang rất rõ rệt. Việt Nam mặc dù có chỉ số về vĩ mô tốt hơn, nhưng cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Do đó, thị trường có khả năng sẽ đi theo hướng thận trọng trong thời gian tới”, bà Trang nói. 

Có thể bạn quan tâm 

Thị trường tích cực "kích hoạt" dòng tiền từ các quỹ chủ động


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày