Tài Chính

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhà đầu tư nên làm gì?

Song Luân Thứ Sáu | 22/04/2022 10:53

Hình ảnh minh họa: TL.

Phiên giao dịch 21/4 tiếp tục là phiên giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam khi chỉ số VN-Index tiếp tục chuỗi dài giảm điểm.
Hình ảnh minh họa: TL.

Phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 4/2022 đã diễn ra tương đối "khốc liệt" đối với các nhà đầu tư với diễn biến giảm mạnh vào phiên sáng, hồi phục vào đầu giờ chiều nhưng lại giảm trở lại trong phiên ATC trước áp lực bán tăng vọt trong phút cuối phiên giao dịch.

Kết phiên 21/4, chỉ số VN-Index giảm 14,51 điểm, lùi về mốc 1.370 điểm với độ rộng nghiêng hẳn về bên bán với 311 mã giảm, trong đó có 92 mã giảm sàn và chỉ có 132 mã tăng. 

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), chỉ số VN-Index giảm điểm trong phiên thứ 6 liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với hai phiên giảm trước đó và hiện cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Kết hợp với mẫu hình nến trong phiên 21/4  là dạng con xoay (spinning top) thì có thể thấy là bên mua và bên bán đã có sự giằng co quyết liệt ở vùng giá hiện tại.

SHS cho biết, nếu xét trên góc độ kỹ thuật thì xu hướng của VN-Index hiện đã suy yếu đáng kể so với thời gian trước đó và hiện tại chỉ còn một ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng nữa là 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,1% sóng 4) và nếu đánh mất ngưỡng này thì chỉ số VN-Index sẽ bước vào sóng điều chỉnh a và có thể hướng về 1.200 điểm (fibonacci retracement 31,8% sóng 5).

Tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh định giá thì P/E của VN-Index sau phiên 21/4 là khoảng 16 lần, xấp xỉ mức trung bình 5 năm. Trong khi đó, P/E của VN30 chỉ có 15,1 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm. “Với mức định giá như trên, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường giảm mạnh là khó có thể xảy ra và trong phiên giao dịch cuối tuần 22/4, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm được giữ vững”, SHS nhận định. 

 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), nhà đầu tư tiếp tục cho thấy sự chủ động thoát ra khỏi thị trường trong phiên 21/4 với lực bán áp đảo trong phiên. Tuy rằng có thời điểm thị trường hồi phục tốt nhưng chỉ diễn ra ở một vài nhóm ngành. Điều này cho thấy tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trước những thông tin xấu và vẫn quyết định đứng ngoài thị trường.

VCBS đánh giá VN-Index tiếp tục sóng giảm và chưa thấy dấu hiệu chững lại ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Sự phục hồi từ nhóm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán là chưa đủ để giúp cải thiện chỉ số của thị trường. “Chúng tôi cho rằng thời điểm này vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để mở vị thế bắt đáy với các nhà đầu tư có phong cách giao dịch ngắn hạn. Các nhà đầu tư nên thận trọng và căn những nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu lại danh mục, đặc biệt là những nhà đầu tư có tài khoản ‘căng margin’”, VCBS nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng khi chỉ số VN-Index hình thành dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn và giao dịch gần vùng hỗ trợ ngắn hạn 1350 điểm. Đồng thời, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở giai đoạn này vì thị trường có thể sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn hoặc sớm xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật. 

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh trong phiên và vẫn ưu tiên đưa margin về mức thấp để tránh tình trạng bị bán giải chấp từ các công ty chứng khoán. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát và chờ đợi dấu hiệu đảo chiều rõ ràng hơn”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày