Thế giới

EU họp khẩn cấp về vấn đề việc làm

Thứ Tư | 08/10/2014 16:31

Thất nghiệp trong thanh niên là nội dung chính tại Hội nghị cấp cao khẩn cấp về việc làm của EU diễn ra hôm nay 8/10.

Những bất đồng về cách thức quản lý Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được cho là sẽ "hâm nóng" cuộc họp này.

Italia, nước đang giữ chức Chủ tịch luân viên EU và đã cam kết cải cách thị trường lao động, kêu gọi triệu tập hội nghị trên để bàn cách định hình lại các chính sách nhằm kích cầu và thúc đẩy tăng trưởng.

Chủ đề này cũng đã được đề cập nhiều lần trong các hội nghị tương tự trong gần hai thập kỷ qua.

Tuy nhiên, nhiều nước thành viên EU cho rằng về cơ bản tạo việc làm là vấn đề của chính phủ các nước thành viên chứ không phải của EU nói chung.

Nhà kinh tế Christian Schultz làm việc tại Ngân hàng Berenberg của Đức dự đoán các hội nghị về việc làm sẽ không đạt bước đột phá.

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị sẽ chỉ thể hiện sự quan tâm và gây sức ép về cải cách thị trường lao động chứ không đưa ra cam kết lớn về tài chính cho lĩnh vực này.

Thủ tướng Italia Matteo Renzi kêu gọi EU tổ chức hội nghị khẩn cấp về việc làm trong bối cảnh triển vọng kinh tế tại các trụ cột chính của khu vực này như Đức, Italia và Pháp xấu đi nghiêm trọng trong mùa Hè vừa qua.

Italia rơi vào thời kỳ suy thoái thứ ba trong bảy năm qua và đang đối mặt nguy cơ giảm phát, trong khi kinh tế Đức và Pháp chẳng khá hơn là bao.

Một số nhà kinh tế lo ngại Eurozone đang hướng tới một "thập kỷ trì trệ" kiểu Nhật Bản khi kinh tế tăng trưởng âm hoặc không tăng trưởng trong một thời gian dài.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày