Thế giới

G7 kết thúc, những vấn đề nào được thống nhất?

Trang Lê Thứ Tư | 28/08/2019 09:20

Nguồn ảnh: scmp.com

Pháp đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn về nhiều vấn đề sau 3 ngày họp căng thẳng tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Biarritz.
Nguồn ảnh: scmp.com

Nhiều báo quốc tế đưa tin nhận định, G7 tại Pháp lần này là thành công của nước chủ nhà, đặc biệt đối với cá nhân Tổng thống Pháp Macron. Song cũng có  ý kiến cho rằng Tuyên bố dài 1 trang được đưa ra sau hội nghị không đưa ra được giải pháp cụ thể cho những vấn đề quốc tế nóng hiện nay, đồng thời thể hiện sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên trong khối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định đây là “Một hội nghị G7 tuyệt vời” sau khi thông báo về một thỏa thuận thương mại lớn với Nhật Bản. Thông tin được dư luận đặc biệt quan tâm tại Hội nghị G7 hôm 26/8, đó là nhà lãnh đạo Mỹ và Iran đều bày tỏ sẵn sàng cho một cuộc gặp. Đây là Hội nghị Thượng đỉnh G7 thứ 3 có sự tham dự của Tổng thống Trump và theo một số ý kiến cho rằng đây là hội nghị suôn sẻ nhất. 

Đánh giá về kết quả Hội nghị G7 lần này, tờ Fox News của Mỹ đưa ra 3 “cái được” lớn nhất. Trước tiên là vấn đề Iran. Đây là vấn đề lo ngại lớn cho Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này, làm lu mờ cả việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Với các đột phá vào ngày cuối cùng, nếu không có gì trở ngại, lãnh đạo Mỹ và Iran có thể có thể gặp nhau trong vài tuần nữa. 

Vấn đề thứ hai của G7 đó là cuộc tranh luận về việc Nga có nên quay lại G7 hay không. Mặc dù không đạt được sự đồng thuận, nhưng theo Fox News, G7 là nơi các bất đồng có thể được tranh luận, nhưng các nước đã cố gắng kiểm soát để tránh biến thành thảm họa. Vấn đề thứ 3 đó là các nước đã có chung quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong căng thẳng thương mại.

G7 ket thuc, nhung van de nao duoc thong nhat?
Nguồn ảnh: The Moscow Times

Trong vấn đề hạt nhân Iran, Tổng thống Macron cho biết các bên đã nhất trí về hai vấn đề quan trọng là Iran không được sở hữu vũ khí hạt nhân và tình hình hiện nay không bao giờ được phép đe dọa đến ổn định khu vực. Mặc dù vẫn chưa có chi tiết cụ thể nào được thống nhất và mọi thứ vẫn có nguy cơ đổ vỡ, song các cuộc thảo luận kỹ thuật đã bắt đầu với  một số tiến bộ nhất định. Ông Macron cũng bày tỏ tin tưởng rằng nếu Tổng thống Iran Hassan Rouhani đồng ý gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, chắc chắn hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận, đồng thời hy vọng cuộc gặp này sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Ngoài ra, ông Macron cũng xác nhận đã được thỏa thuận với Tổng thống Mỹ về thỏa thuận đánh thuế các hãng công nghệ lớn, đồng thời cho biết Pháp sẽ tự xóa bỏ thuế kỹ thuật số này một khi luật quốc tế được áp dụng. Ngoài ra, Tổng thống Macron cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí thay đổi các quy định của WTO.

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định người đồng cấp Macron đã làm tốt nhiệm vụ tại Hội nghị G7, đánh giá đây là một hội nghị thành công, với sự thống nhất lớn.

Thượng đỉnh G7 năm 2019 tổ chức ở thành phố Biarritz, một thành phố nghỉ mát ven biển nổi tiếng ở miền Tây Nam, thuộc xứ Basque của Pháp, cách biên giới với Tây Ban Nha chỉ vài chục km. Đây là một thành phố nhỏ, chỉ có khoảng gần 25.000 dân nhưng có hạ tầng tốt vì là thành phố du lịch.

Có một điểm chung từ nhiều năm nay, đó là Thượng đỉnh G7 thường được nước chủ nhà G7 tổ chức ở các thành phố nhỏ, tương đối kín đáo và thường là điểm nổi tiếng về du lịch, văn hoá. Lý do quan trọng đầu tiên đó là vấn đề an ninh. Việc tổ chức ở các địa điểm nhỏ sẽ giảm bớt gánh nặng an ninh, giúp các nhà tổ chức dễ dàng phong tỏa một khu vực rộng lớn mà không ảnh hưởng quá nhiều đến cư dân, cũng như có thể dễ dàng cách ly các nhóm biểu tình chống đối.

Tại các hội nghị thượng đỉnh G7, các cuộc gặp song phương bên lề giữa lãnh đạo các nước G7 và các tổ chức quốc tế luôn mang lại nhiều thông tin quan trọng hơn.

Nguồn Tổng hợp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày