Thế giới

Tỉ phú Warren Buffett nhận mức lương hàng năm là bao nhiêu?

Bảo Hân Thứ Ba | 04/01/2022 15:46

Ảnh: Insider

Mức lương hàng năm của Warren Buffett là 100.000 USD trong 40 năm. Dưới đây là mức lương thưởng độc nhất của nhà đầu tư tỉ phú.
Ảnh: Insider

Tỉ phú Warren Buffett là một nhà đầu tư huyền thoại, lãnh đạo một trong những công ty lớn nhất thế giới và được xếp hạng trong số những người giàu nhất thế giới trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, ông vẫn có một mức lương hàng năm khiêm tốn, 100.000 USD,  và đã không thay đổi trong vòng 40 năm, theo hồ sơ của SEC.

Ông Warren Buffett
Ông Warren Buffett. Ảnh: Getty Images.

Với tư cách là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Berkshire Hathaway, ông Buffett đã đề xuất với Ban giám đốc số tiền mà ông nên được trả cũng như quyết định khoản lương của các Giám đốc điều hành khác. Người đàn ông 90 tuổi này đã nhận 100.000 USD mỗi năm kể từ năm 1980 - một phần nhỏ so với mức lương trung bình 15 triệu USD của các CEO S&P 500 vào năm 2019.

Ông Buffett cũng không có nguồn thu nhập nổi bật nào khác. Trước khi từ chức Giám đốc của The Washington Post Company và rút khỏi hội đồng quản trị các công ty khác, ông đã kiếm được gấp đôi tiền lương đến từ phí Giám đốc hàng năm trong những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Tổng số tiền lương từng nhận được tại Berkshire là 525.000 USD vào năm 2010, bao gồm lương cơ bản 100.000 USD, 75.000 USD phí làm Giám đốc và 350.000 USD cho chi phí bảo mật.

Berkshire chi nhiều cho bảo mật cá nhân và gia đình của Buffett hơn là trả tiền trực tiếp cho ông. Giữ an toàn cho Chủ tịch đã khiến công ty tiêu tốn trung bình 339.000 USD mỗi năm kể từ năm 2008, tương đương tổng cộng 4,4 triệu USD.

Ông Buffett không quan trọng về mức lương của mình, lượng cổ phiếu Berkshire mà ông sở hữu có giá trị khoảng 100 tỉ USD. Ông sống trong một ngôi nhà khiêm tốn, lái một chiếc ô tô thông thường và vẫn ăn sáng tại McDonald's.

Nhà đầu tư cũng không sử dụng ô tô của công ty, không là thành viên của bất kỳ câu lạc bộ nào mà Berkshire trả hội phí hay “trưng dụng” máy bay do công ty sở hữu cho mục đích cá nhân của mình.

Ông Buffett đã chia sẻ quan điểm của mình về tiền lương tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire vào năm 2017, khi ông được hỏi người kế nhiệm sẽ được trả bao nhiêu. Ông bày tỏ hy vọng rằng vị CEO tiếp theo sẽ giàu có sẵn rồi và không nung nấu việc kiếm gấp 10, gấp 100 lần số tiền mà gia đình họ cần để sống.

Ông Buffett là người tin tưởng vào cống hiến của các CEO dành cho thành công lâu dài cho công ty. Ông tin rằng các khoản tiền lương, tiền thưởng hàng năm khổng lồ và các quyền chọn mua cổ phiếu ngắn hạn dễ dẫn đến suy nghĩ ngắn hạn.

Ông Charlie Munger, cánh tay phải của ông Buffett kiêm Phó chủ tịch của Berkshire đã noi gương ông. Mức lương ông Charlie nhận được đã là 100.000 USD/năm trong vài thập kỷ nay, theo hồ sơ của SEC.

Ngược lại, ông Ajit Jain và ông Greg Abel, những người đứng đầu bộ phận bảo hiểm và phi bảo hiểm của Berkshire, được trả lương hậu hĩnh hơn nhiều. Cả hai kiếm được 16 triệu USD mỗi người trong ba năm qua, chưa kể số tiền thưởng 7 triệu USD cho mỗi người.

Cuối cùng, Giám đốc tài chính của Berkshire, ông Marc Hamburg, mức lương của ông từ 300.000 USD năm 1996 đã tăng lên 3,3 triệu USD vào năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm:

Sợ mất nhân tài vào tay Meta, Apple treo thưởng lớn lên tới 180.000 USD

Nguồn Insider


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày