Thế giới

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ áp mức thuế mới

Hà Linh Thứ Sáu | 23/08/2019 08:47

Ảnh: CNBC.

Ngày 22/08, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ áp mức thuế mới với hàng hóa Trung Quốc.
Ảnh: CNBC.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Gao Feng cho biết: “Nếu Mỹ cố chấp áp thuế theo cách riêng của mình, Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài biện pháp đáp trả tương ứng”. “Mỹ nên thay đổi hành động sai trái của mình.”

Mặc dù không nói rõ biện pháp trả đũa, song ông Gao Feng nhấn mạnh sự công bằng trong các cuộc đàm phán là cần thiết.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra trong hơn 1 năm qua và vẫn đang tiếp tục leo thang.

Đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ áp mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Chính quyền của ông sau đó đã trì hoãn ngày có hiệu lực đối với một số mức thuế mới từ ngày 01/09 đến ngày 15/12. Động thái này nhằm giảm tác động tiêu cực trong mùa mua sắm.

Ngày 22/08, ông Gao Feng đã từ chối cung cấp thông tin cụ thể về “danh sách các thực thể không đáng tin cậy” hoặc liệu nó có được sử dụng như một biện pháp đối phó với các hành động của Mỹ đối với thương mại hay không. Trung Quốc đã đe dọa rằng các công ty, tổ chức và cá nhân nước ngoài có thể được thêm vào danh sách, được công bố vào cuối tháng 5.

Danh sách của Bắc Kinh được đưa ra sau khi chính quyền Trump cho biết họ sẽ bổ sung gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen. Điều này có nghĩa là Mỹ cấm Huawei hợp tác với các nhà cung cấp ở Mỹ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã chuyển từ vấn đề thâm hụt thương mại sang cạnh tranh công nghệ, và chạm đến một loạt các vấn đề như đất và các sản phẩm nông nghiệp.

Trung Quoc tuyen bo se tra dua neu My ap muc thue moi
Mỹ sẽ áp mức thuế 10% lên hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 01/09. Ảnh: Bloomberg.com

Trước đó, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ sử dụng đất hiếm như một công cụ trong cuộc chiến thương mại. Cùng với đó, Trung Quốc cũng là một trong những khách hàng lớn nhất của nông sản Mỹ.

Mặt khác, Mỹ là thị trường chính của hàng hóa Trung Quốc. Nhưng thương mại giữa hai nước đã bị siết lại trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 8 tháng liên tiếp.

Trong một email được gửi vào ngày 22/08, Nick Marro, người phụ trách thương mại toàn cầu tại The Economist Intelligence Unit cho biết, hiện tại hầu hết hàng nhập khẩu từ Mỹ đều phải chịu thuế.

Thay vào đó, ông cho rằng Bắc Kinh có thể thắt chặt các biện pháp hành chính và pháp lý đối với các công ty nước ngoài và có thể ban hành danh sách các thực thể không đáng tin cậy vào cuối năm nay.

“Cách tiếp cận này bao gồm tăng cường các cuộc điều tra về môi trường, an ninh mạng đối với một số công ty - điều mà Trung Quốc có quyền làm, dựa trên khung chính sách hiện có,” Marro nói. ″Điều đó, khiến các công ty Mỹ khó có thể đánh giá rõ ràng đây là sự trả đũa chiến tranh thương mại, vì Trung Quốc có thể tuyên bố rằng họ chỉ đơn giản là thực thi luật pháp của mình.”

Các phái đoàn thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã thực hiện điện đàm vào ngày 13/08, hai bên cho biết sẽ có cuộc điện đàm tiếp theo vào 2 tuần tới.

►Trump đang mở rộng chiến tranh thương mại ra toàn cầu

►Chiến tranh thương mại đang bắt đầu làm lung lay vị thế thống trị của USD?

►Mỹ gắn mác Trung Quốc thao túng tiền tệ, giới phân tích quốc tế nói gì?

Nguồn CNBC

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới