Công Nghệ

Cơn sốt A.I giúp Nvidia tăng trưởng thần tốc như thế nào?

Khánh Tú Thứ Năm | 29/02/2024 18:00

Hành trình để trở thành một trong những công ty giá trị nhất ở nước Mỹ của Nvidia bắt đầu từ một quán rượu nhỏ có tên Denny’s vào năm 1993. Ảnh: WSJ.

Nhu cầu cho các sản phẩm của Nvidia đã vượt quá khả năng cung ứng, đồng thời thúc đẩy một loạt đối thủ cạnh tranh.
Hành trình để trở thành một trong những công ty giá trị nhất ở nước Mỹ của Nvidia bắt đầu từ một quán rượu nhỏ có tên Denny’s vào năm 1993. Ảnh: WSJ.

Tăng trưởng nhanh chóng

Nvidia phải mất 24 năm để trở thành tập đoàn công nghệ trị giá 1.000 tỉ USD. Nhờ vào vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (A.I), Nvidia chỉ mất 8 tháng để đạt thêm 1.000 tỉ USD, đưa giá trị vốn hoá của công ty lên mức 2.000 tỉ USD.

Hành trình để trở thành một trong những công ty giá trị nhất ở nước Mỹ của Nvidia bắt đầu từ một quán rượu nhỏ có tên Denny’s vào năm 1993. Từ đó, công ty tăng trưởng nhanh chóng, nhờ vào sự thống trị của Nvidia trong lĩnh vực GPU hoặc bộ xử lý đồ hoạ. Những con chip GPU này, với giá trị hàng chục nghìn USD mỗi chiếc, đã trở thành mặt hàng khan hiếm và quý giá. Theo ước tính, Nvidia chiếm hơn 80% thị trường.

Nhu cầu cho các sản phẩm của Nvidia đã vượt quá khả năng cung ứng, đồng thời thúc đẩy một loạt đối thủ cạnh tranh. Khả năng bảo mật của GPU quyết định tốc độ mà các công ty có thể phát triển các hệ thống A.I mới. GPU quyết định tốc độ mà các công ty có thể phát triển các hệ thống A.I mới. Các công ty đã sử dụng GPU để chiêu mộ chuyên viên A.I, thậm chí những con chip này được sử dụng làm tài sản thế chấp để hỗ trợ việc vay hàng tỉ USD.

Ông Jensen Huang, Giám đốc Điều hành kiêm đồng sáng lập Nvidia, cho biết A.I tạo sinh đang làm dấy lên làn sóng đầu tư trị giá hàng nghìn tỉ USD. Ông tin rằng số lượng trung tâm dữ liệu trên toàn cầu sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới, mang lại cơ hội thị trường cho Nvidia.

“Một ngành công nghiệp hoàn toàn mới đang được hình thành và điều đó đang thúc đẩy sự phát triển của chúng tôi”, ông Huang nói. Nvidia vừa qua đã báo cáo doanh thu hàng quý là 22,1 tỉ USD, đồng thời dự báo 24 tỉ USD cho quý hiện tại, cao hơn gấp ba lần so với mức được công bố một năm trước đó.

Vị thế dẫn đầu

Được thành lập cách đây hơn 30 năm, với trọng tâm ban đầu là chip đồ họa máy tính dành cho việc chơi game trên PC, Nvidia đã sớm dịch chuyển sự quan tâm của mình vào trí tuệ nhân tạo. Ông Huang, một trong những CEO có thâm niên nhất trong ngành công nghệ, sở hữu 86,6 triệu cổ phiếu Nvidia. Theo FactSet, tổng số cổ phiếu của ông trị giá khoảng 68 tỉ USD.

Ông Huang đã đặt nền móng cho sự phát triển A.I của Nvidia vào những năm 2006, khi ông phát triển chip riêng cho các mục đích không liên quan đến đồ hoạ máy tính. Các kỹ sư nhanh chóng tận dụng những con chip này để xây dựng các hệ thống AI phức tạp phù hợp với cách hoạt động của chip đồ họa bằng cách thực hiện vô số phép tính cùng một lúc. 

Những con chip GPU tiên tiến nhất của Nvidia, được gọi là H100, thường được sử dụng để tạo ra các hệ thống A.I tinh vi nhất. Loại chip này có giá khoảng 25.000 USD mỗi chiếc, theo ước tính của các nhà phân tích.

Giới chuyên gia đánh giá Nvidia hiện có khả năng sản xuất khoảng 1,2 triệu con chip hàng năm, nhưng việc đáp ứng nhu cầu ngày càng trở nên khó khăn. Nvidia thiết kế chip và ký kết hợp đồng sản xuất với một công ty chuyên sản xuất chất bán dẫn TSMC. Tuy nhiên, công ty này đang gặp phải tình trạng tắc nghẽn ở các bước sau của quy trình sản xuất chip. TSMC đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất trong các bước tiếp theo trong năm nay để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Nhu cầu chip tăng cao đã khiến các đối thủ phát triển cip A.I riêng. Advanced Micro Devices đã bắt đầu bán chip để cạnh tranh với sản phẩm của Nvidia và dự kiến doanh số bán chip này sẽ đạt hơn 3,5 tỉ USD trong năm nay. Trong khi đó, nhà thiết kế chip Arm Holdings bắt đầu có động thái nhập cuộc, còn  Intel đã bắt đầu bán các bộ xử lý trung tâm có khả năng xử lý phép tính A.I. 

Ngoài ra, nhiều startup cũng đang sản xuất chip A.I. Những “gã khổng lồ” trong lĩnh vực điện toán đám mây như Google và Amazon cũng đang tích cực phát triển chip A.I nội bộ. Tháng 11/2023, Microsoft cho biết chip A.I đầu tiên của họ, được gọi là Maia 100.

Trong khi đó, các startup cũng như các công ty công nghệ lớn đều đang quảng cáo về số lượng lớn chip Nvidia mà họ đã tích lũy được. Tháng trước, CEO của Meta Platforms, Mark Zuckerberg, cho biết công ty ông có kế hoạch mua 350.000 con chip H100 của Nvidia vào cuối năm nay, kế hoạch dự kiến sẽ tiêu tốn ít nhất vài tỉ USD theo giá hiện hành.

Nhiều chuyên gia và CEO trong ngành công nghệ cho rằng lợi thế của Nvidia không thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh, nhờ vào sự phức tạp và chiều sâu của phần mềm mà hãng đã mất nhiều năm để xây dựng cho chip của mình.

Tuy nhiên, ông Andrew Ng, một người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và điều hành Quỹ AI, cho biết AMD và Intel đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển các hệ thống phần mềm cạnh tranh kèm theo các chip hỗ trợ A.I.

Có thể bạn quan tâm:

Động lực tăng trưởng mới của Trung Quốc

Nguồn WSJ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày