Kiều bào

Người Việt 4 phương (số 786)

Tuệ Anh (Tổng hợp) Thứ Hai | 18/07/2022 08:20

Ông Nguyễn Lân Trung, Tổng Thư ký ALOV, Trưởng Ban Tổ chức VIKO 30.

Sự kiện Hợp tác Thương mại - Đầu tư - Công nghệ tại Diễn đàn Việt - Hàn VIKO30 thu hút sự chú ý.
Ông Nguyễn Lân Trung, Tổng Thư ký ALOV, Trưởng Ban Tổ chức VIKO 30.

Hợp tác Thương mại - Đầu tư - Công nghệ tại Diễn đàn Việt - Hàn VIKO30 
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước Ngoài (ALOV), Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (VISTART), Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn Việt (KOVECA), Hiệp hội Chăm sóc sức khỏe làm đẹp Thế giới (Hàn Quốc) phối hợp cùng các Bộ, ban, ngành và các cơ quan, tổ chức có nhiều mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, tổ chức chương trình “Diễn đàn Hợp tác Việt - Hàn - VIKO30 - Make the Future Brighter and More Prosperous Together (Thương mại - Đầu tư - Công nghệ - Beauty World Festival 2022). 

Diễn ra vào ngày 22-23/7/2022 tại Vinpearl Luxury Hotel, Landmark 81, TP.HCM và ngày 23-24/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Thành phố Hà Nội, Diễn đàn VIKO30 (website: viko30.com) nhằm góp phần làm phong phú các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc. Đây cũng là sự kiệt kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và giới thiệu tiềm năng, triển vọng, chính sách về khởi nghiệp, thương mại, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, kết nối mối quan hệ tốt đẹp, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, âm nhạc 2 nước và chia sẻ gắn kết, tạo động lực cho trạng thái “bình thường mới” sau dịch COVID-19. Ngoài ra, VIKO 30 cũng như tạo sân chơi lành mạnh cho giới trẻ Việt - Hàn góp phần cổ vũ tinh thần sáng tạo trong học tập, khởi nghiệp, hoạt động kinh doanh phát triển kinh tế xã hội.

Bước tiến mới của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia
Ngày 9/7/2022 Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia (VMBIZ) kết nạp thêm 12 thành viên mới, nâng tổng số thành viên của Hội lên 29 thành viên sau 5 năm thành lập.

Chia sẻ nhân sự kiện diễn ra tại Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Malaysia, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch VMBIZ, cho biết, ngay khi Malaysia mở cửa biên giới trở lại từ ngày 1/4 vừa qua, VMBIZ đã hoạt động rất tích cực, tăng cường kết nối và đã ký kết được nhiều hợp đồng có giá trị lớn lên đến hàng trăm ngàn USD/năm, liên quan đến những mặt hàng Malaysia có thế mạnh như dầu nhớt, phụ tùng ô tô, xe gắn máy….

Bà Vân kỳ vọng với sự chung sức đồng lòng của các thành viên, VMBIZ sẽ ngày càng lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển giao thương kinh tế giữa Việt Nam và Malaysia. Hiện VMBIZ đang hợp tác với Phòng Thương mại Malaysia (MCCM), lên nhiều kế hoạch khai thác, xúc tiến thương mại với Việt Nam như trong lĩnh vực thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm đạt tiêu chuẩn của người Hồi giáo (Halal).

Theo ông Hambali Mukhlas, đại diện MCCM, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn, các thành viên VMBIZ đã hoạt động tích cực, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Malaysia vượt mốc 15 tỉ USD trong năm 2021. Ông hy vọng, trong năm 2022, khi dịch bệnh lắng dịu hơn, sự trao đổi hợp tác sẽ mở ra nhiều cơ hội mới. VMBIZ và MCMC tập trung vào 3 lĩnh vực: xây dựng cảnh quan kinh tế, phát triển ngành nghề và xuất khẩu mặt hàng thương hiệu Halal nhãn hàng Jakim. 

Người Việt tại Kitakyushu được trao thưởng vì năng lực tiếng Nhật
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật vừa tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng Quỹ Khuyến học của Hội người Việt Nam tại thành phố Kitakyushu (Quỹ Khuyến học VAK) dành cho những cá nhân có thành tích học tập tốt.

Quỹ khuyến học VAK do Hội người Việt Nam tại Kitakyushu khởi xướng với sự đồng hành của Tsubaki (công ty của người Việt Nam tại Nhật). Đây là năm đầu tiên quỹ này trao thưởng cho người Việt có thành tích học tập tiếng Nhật tốt.

Vượt qua nhiều ứng viên đăng ký, năm nay, những người nhận được giải thưởng của Quỹ khuyến học VAK gồm các du học sinh Nguyễn Thị Hiền, Phan Mão Tân, Đỗ Thu Thảo, Lê Quang Tú. Đây là những du học sinh trường Nhật ngữ hoặc là tân sinh viên trường đại học, cao đẳng tại Nhật.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Bình chúc mừng sự trưởng thành của Hội người Việt Nam tại Kitakyushu. Mặc dù mới được thành lập từ cuối năm 2021 nhưng Hội đã có các hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng tại khu vực, đặc biệt là việc xây dựng Quỹ khuyến học VAK. Động thái này thể hiện tầm nhìn và hướng đi đúng đắn cho cộng đồng người Việt không chỉ tại Kitakyushu mà có tính lan tỏa ra nhiều khu vực khác.

Trường tiên phong chương trình song ngữ Anh - Việt ở California
Chương trình tích hợp song ngữ Anh - Việt ở Trường Tiểu học DeMille gần khu vực Little Saigon, Quận Cam của bang California (Mỹ) tiếp tục nhận được sự ủng hộ của bà con kiều bào ở khu vực.Đây là trường công lập đầu tiên tại bang California triển khai chương trình tích hợp song ngữ và vào tháng 6 đã đưa nhóm học sinh đầu tiên theo chương trình này lên cấp 2. Chương trình bắt đầu cách đây 7 năm với 2 lớp mẫu giáo. Đến nay, Trường có 18 lớp với 350 học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 6. 

Ảnh: Thien Le
Ảnh: Thien Le

Các học sinh hoàn tất chương trình tích hợp từ lớp mẫu giáo đến lớp 6 có thể đọc và viết thành thạo cả 2 ngôn ngữ Anh - Việt. Các em sẽ được trao chứng nhận học song ngữ vào lớp 3, lớp 5 và lớp 8. Học khu Westminster hy vọng những học sinh theo học chương trình này sẽ tiếp tục học song ngữ ở cấp 3 và tham dự kỳ thi cho phép các em được trao bằng tốt nghiệp trung học có đóng dấu song ngữ.

Tháng 10/2021, Học khu Westminster đã nhận được khoản ngân sách 10 triệu USD (233,57 tỉ đồng) từ Sở Giáo dục California nhằm tiếp tục tích cực quảng bá các chương trình tích hợp song ngữ trên địa bàn tiểu bang, bao gồm chương trình tại Trường Tiểu học DeMille

 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày