Đi cùng F0

Điểm khác nhau giữa đầu tư chủ động và bị động

Kim Dung Thứ Sáu | 15/03/2024 19:00

Đầu tư thụ động liên quan đến việc đưa tiền của bạn vào các phương tiện đầu tư mà người khác sẽ làm công việc khó khăn đó. Ảnh minh họa: Digitalinvesting.

Thế giới đầu tư có hai phe chính khi nói đến cách đầu tư tiền: đầu tư chủ động và đầu tư thụ động.
Đầu tư thụ động liên quan đến việc đưa tiền của bạn vào các phương tiện đầu tư mà người khác sẽ làm công việc khó khăn đó. Ảnh minh họa: Digitalinvesting.

Cả hai đều có thể là những cách tuyệt vời để xây dựng sự giàu có miễn là bạn tập trung vào dài hạn và không chỉ tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Nhưng phong cách, ngân sách, khả năng chấp nhận rủi ro và sở thích của bạn có thể khiến bạn ưu tiên một loại.

Đầu tư chủ động

Đầu tư chủ động có nghĩa là dành thời gian để nghiên cứu các khoản đầu tư của bạn cũng như tự mình xây dựng và duy trì danh mục đầu tư của mình. Nói một cách đơn giản, nếu bạn dự định mua và bán từng cổ phiếu thông qua một nhà môi giới trực tuyến thì bạn đang dự định trở thành một nhà đầu tư chủ động. Để trở thành một nhà đầu tư chủ động thành công, bạn sẽ cần chú ý ba điều. 

 

Thứ nhất là thời gian. Đầu tư chủ động đòi hỏi rất nhiều bài tập về nhà. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu cổ phiếu. Bạn cũng sẽ cần thực hiện một số phân tích đầu tư cơ bản và theo dõi các khoản đầu tư của mình sau khi mua chúng.

Thứ hai là kiến thức. Thời gian sẽ không giúp ích được gì nếu bạn không biết cách phân tích các khoản đầu tư và nghiên cứu cổ phiếu một cách đúng đắn . Ít nhất bạn nên làm quen với một số kiến ​​thức cơ bản về phân tích cổ phiếu trước khi đầu tư vào chúng.

Thứ ba là kỳ vọng. Nhiều người đơn giản là không muốn tốn hàng giờ cho việc đầu tư của mình. Và vì đầu tư thụ động trong lịch sử đã tạo ra lợi nhuận cao nên cách tiếp cận này hoàn toàn không có gì sai. Như tỉ phú Warren Buffett đã nói về đầu tư thụ động: “Không cần thiết phải làm những điều phi thường để đạt được kết quả phi thường”. Đầu tư chủ động chắc chắn có tiềm năng mang lại lợi nhuận vượt trội, nhưng bạn phải dành thời gian để làm đúng.

Điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của việc đầu tư chủ động. Đầu tư chủ động không có nghĩa là mua và bán cổ phiếu thường xuyên, không có nghĩa là giao dịch trong ngày và không có nghĩa là mua những cổ phiếu mà bạn cho rằng sẽ tăng giá trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Đầu tư thụ động

Mặt khác, đầu tư thụ động tương đương với một chiếc máy bay tự động lái. Bạn vẫn sẽ nhận được kết quả tốt về lâu dài và công sức cần bỏ ra sẽ ít hơn nhiều.

Bạn có thể thuê cố vấn tài chính hoặc đầu tư hoặc sử dụng cố vấn robot để thay mặt bạn xây dựng và thực hiện chiến lược đầu tư. Ảnh minh họa: Bandcfinancial.
Bạn có thể thuê cố vấn tài chính hoặc đầu tư hoặc sử dụng cố vấn robot để thay mặt bạn xây dựng và thực hiện chiến lược đầu tư. Ảnh minh họa: Bandcfinancial.

Tóm lại, đầu tư thụ động liên quan đến việc đưa tiền của bạn vào các phương tiện đầu tư mà người khác sẽ làm công việc khó khăn đó. Đầu tư quỹ tương hỗ là một ví dụ về chiến lược này. Hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp kết hợp. Ví dụ: bạn có thể thuê cố vấn tài chính hoặc đầu tư hoặc sử dụng cố vấn robot để thay mặt bạn xây dựng và thực hiện chiến lược đầu tư. 

Hiểu đơn giản, đầu tư thụ động giúp quá trình đầu tư của bạn nhẹ nhàng hơn, ổn định và dễ tính toán hơn. Nhưng bù lại, bạn sẽ thu được lợi nhuận ở mức vừa phải. 

Trong khi đó, đầu tư chủ động lấy của bạn nhiều thời gian hơn, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu, quản trị danh mục tốt hơn và chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Phần thưởng cho những nỗ lực đó là khả năng mang lại lợi nhuận khổng lồ, có thể giúp bạn nhanh chóng đạt mục tiêu tài chính. 

Có thể bạn quan tâm

5 lời khuyên về tài chính dành cho giới trẻ

Nguồn Theo Fool


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày