Đi cùng F0

Nhà Đà Nẵng “lãi đậm” từ chứng khoán

Kim Anh Thứ Ba | 09/11/2021 14:52

Khu phức hợp The Monarchy Sông Hàn Đà Nẵng. Ảnh: NDN.

Nhà Đà Nẵng ghi nhận khoản lợi nhuận hơn 60 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm 2021 nhờ đầu tư chứng khoán.
Khu phức hợp The Monarchy Sông Hàn Đà Nẵng. Ảnh: NDN.

Mặc dù là một doanh nghiệp hoạt động chính ở lĩnh vực bất động sản, xây lắp và quản lý dự án, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (mã NDN) còn được thị trường biết tới là “tay chơi kì cựu” trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Được biết, Nhà Đà Nẵng đã tham gia vào thị trường chứng khoán từ nhiều năm trước và khoản mục đầu tư luôn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu tài sản của Công ty. Điển hình như năm 2016, tổng giá trị chứng khoán kinh doanh của Nhà Đà Nẵng chiếm 15,7% trong tổng tài sản của Công ty, đến năm 2017, con số này đã lên tới 20,6%.

Lãi từ đầu tư chứng khoán chiếm phần lớn trong tổng doanh thu tài chính
Lãi từ đầu tư chứng khoán chiếm phần lớn trong tổng doanh thu tài chính của Nhà Đà Nẵng trong 9 tháng đầu năm 2021. Nguồn: NDN. 

Cuối quý III/2021 Nhà Đà Nẵng ghi nhận hơn 170,5 tỉ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính. Trong đó, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, hoạt động đầu tư chứng khoán đem về cho Công ty hơn 112,6 tỉ đồng doanh thu, thể hiện ở mục lãi từ đầu tư chứng khoán. Sau khi tổng hợp các loại chi phí như chi phí lưu ký, chi phí bán chứng khoán cùng các khoản lỗ và dự phòng, Nhà Đà Nẵng còn lại khoản lợi nhuận hơn 60,7 tỉ đồng tiền lãi từ hoạt động đầu tư chứng khoán. Khoản lợi nhuận này gấp nhiều lần so với khoản lỗ hơn 3,2 tỉ đồng của cùng kỳ năm 2020.

Nhà Đà Nẵng đang sử dụng margin tại các công ty chứng khoán, trong đó dư nợ tại Yuanta Việt Nam lên tới hơn 24,7 tỉ đồng. Nguồn: NDN.
Nhà Đà Nẵng đang sử dụng margin tại các công ty chứng khoán, trong đó dư nợ tại Yuanta Việt Nam lên tới hơn 24,7 tỉ đồng. Nguồn: NDN.

Ở khoản mục thuyết minh “Các khoản phải trả ngắn hạn”, bên cạnh các khoản liên quan đến hoạt động kinh doanh chính của Công ty thì Nhà Đà Nẵng đang sử dụng margin từ các công ty chứng khoán. Trong đó, Công ty này đang vay hơn 24,7 tỉ đồng margin từ Công ty Chứng khoán Yuanta. Ngoài ra, còn có các khoản phải trả margin tại Công ty Chứng khoán PSI và Công ty Chứng khoán VNDirect.

Danh mục đầu tư chứng khoán của Nhà Đà Nẵng thời điểm cuối quý III/2021. Ảnh: NDN.
Danh mục đầu tư chứng khoán của Nhà Đà Nẵng thời điểm cuối quý III/2021. Ảnh: NDN.

Thời điểm cuối quý III/2021, Nhà Đà Nẵng đang sở hữu danh mục đầu tư cổ phiếu trị giá gần 510 tỉ đồng, gấp gần 3,9 lần giá trị đầu tư hồi đầu năm. Trong đó, cổ phiếu SHB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội chiếm tỉ trọng lớn nhất với giá trị đầu tư theo giá gốc đạt hơn 232,8 tỉ đồng. Ngoài SHB thì danh mục đầu tư của Nhà Đà Nẵng còn nhiều cổ phiếu ngân hàng khác như ABB, TCB hay EIB và còn nhiều cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác. 

Có thể bạn quan tâm 

Nhà Đà Nẵng “thắng đậm” nhờ chứng khoán


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày