Tài Chính

Đồng nhân dân tệ mất giá nhưng chưa tạo rủi ro quá lớn cho tỉ giá USD/VND

Thùy An Thứ Năm | 04/06/2020 08:57

Ảnh: Dreamstime.

So với cuối tháng 4, đồng nhân dân tệ trong tháng vừa qua đã giảm giá 0,8%.
Ảnh: Dreamstime.

Trong tháng 5, tỉ giá trung tâm và tỉ giá giao dịch thực tế tại các Ngân hàng Thương mại có xu hướng ngược chiều nhau. Trong khi tỉ giá trung tâm gần như đi ngang thì tỉ giá giao dịch tại các Ngân hàng Thương mại lại giảm 161 đồng, tương đương 0,68%. Như vậy, so với cuối năm 2019 thì tỉ giá trung tâm vào cuối tháng 5 tăng 102 đồng (tương đương 0,4%) trong khi tỉ giá tại các Ngân hàng Thương mại tăng ít hơn (92 đồng, tương đương 0,24%).

Nguồn: BVSC.
Tỉ giá trung tâm và tỉ giá giao dịch thực tế tại các Ngân hàng Thương mại có xu hướng ngược chiều nhau. Nguồn: BVSC.

Đồng nhân dân tệ có xu hướng giảm giá nhanh trong tuần cuối tháng 5. So với cuối tháng 4, đồng nhân dân tệ trong tháng vừa qua đã giảm giá 0,8%, đưa mức mất giá của nhân dân tệ so với USD từ đầu năm đến nay lên mức 2,2%.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá biến động của đồng nhân dân tệ như trên chưa gây nhiều rủi ro đối với tỷ giá USD/VND. Mặc dù không loại trừ khả năng quan hệ đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc tăng nhiệt có thể khiến đồng nhân dân tệ giảm giá thêm trong thời gian tới. Tuy nhiên, BVSC cho rằng nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không để đồng nhân dân tệ mất giá quá mạnh trong một thời gian quá ngắn.

Nguồn: BVSC.
Từ đầu năm 2020 đến nay, đồng nhân dân tệ đã mất giá 2,23% so với đồng USD. Nguồn: BVSC.

Trong khi đó, duy trì tỉ giá ổn định với mức giảm giá vừa phải vẫn là một trong những “mỏ neo” ưu tiên hàng đầu trong điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Cán cân thương mại và cán cân thanh toán của Việt Nam hiện cũng ở trạng thái xuất siêu cộng thêm dự trữ ngoại hối đã “dày” hơn trước là những nhân tố giúp VND chống đỡ tốt trước các biến động từ bên ngoài.

BVSC dự báo VND sẽ chỉ mất giá 1- 2% trong năm 2020.

Bên cạnh tỉ giá thì yếu tố lãi suất cũng là một trong những chỉ tiêu quan trọng của vĩ mô. 

Lãi suất liên ngân hàng xuống mức thấp nhất lịch sử

Thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái rất dồi dào trong tháng 5, thể hiện qua diễn biến giảm mạnh của lãi suất liên ngân hàng. Vào thời điểm cuối tháng, lãi suất tiền đồng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,28%/năm, 1 tuần còn 0,63%/năm, 2 tuần còn 0,69%/năm - mức thấp nhất từ trước đến nay. So với tháng 4, lãi suất liên ngân hàng trong tháng 5 đã giảm mạnh từ 1,4-1,7% tùy từng kỳ hạn.

Lãi suất liên ngân hàng xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Nguồn: BVSC.
Lãi suất liên ngân hàng xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Nguồn: BVSC.

Theo thông tin của BVSC, thanh khoản hệ thống ngân hàng dư thừa nhờ lượng tín phiếu đáo hạn lớn trong tháng 5 (100.000 tỉ đồng) và tín dụng có xu hướng suy giảm. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng đến giữa tháng 5 đạt 1,32%, giảm so với mức 1,42% hồi cuối tháng 4.

BVSC nhận định, diễn biến này cho thấy sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn ở trạng thái khá yếu. Ngoài ra, động thái cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5% của Ngân hàng Nhà nước vào ngày 13.5 cũng góp phần định hướng giãm lãi suất các kỳ hạn ngắn.

Dự kiến trong tuần đầu tiên của tháng 6 sẽ vẫn có thêm 25.000 tỉ đồng tín phiếu đáo hạn. Do vậy, BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mặt bằng thấp trong khoảng thời gian này trước khi có thể bật tăng nhẹ về cuối tháng 6.

Nguyên nhân là Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ không còn bơm ròng vốn qua kênh tín phiếu trong khi tín dụng có thể có sự cải thiện hơn so với tháng 5. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn có thể dao động trong khoảng 0,5-1,5% trong tháng 6.

* Có thể bạn quan tâm 

►Ngân hàng nhà nước nói gì về diễn biến tỷ giá trong những ngày vừa qua

Nguồn Theo Báo cáo vĩ mô của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v