Đường đến niêm yết

Cổ phiếu TKC có khả năng phải rời sàn chứng khoán

Phạm Vũ Thứ Năm | 23/11/2023 11:29

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ xem xét tiến hành hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu TKC. Ảnh minh họa: Lawyersfinancial.

HNX vừa thông báo về việc cổ phiếu TKC của Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ, có khả năng bị hủy niêm yết.
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ xem xét tiến hành hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu TKC. Ảnh minh họa: Lawyersfinancial.

Theo thông tin được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố, cổ phiếu này có khả năng bị hủy bỏ niêm yết do “Tổ chức niêm yết vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Sở Giao dịch chứng khoán”. Theo đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ xem xét tiến hành hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu TKC. 

Trong thông báo mới nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đề nghị Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ có văn bản phản hồi về vấn đề nêu trên chạm nhất trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày ký thông báo. 

 

Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ Tân Kỷ được thành lập năm 1999. Năm 2007, Công ty chính thức chuyển đổi thành Công ty Cổ phần. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty là: Xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng và trang trí nội thất; Xây dựng cầu đường; Lập dự án đầu tư, tư vấn đầu tư,... 

Bối cảnh chung của ngành bất động sản cho thấy, trong 4 quý gần đây nhu cầu về bất động sản nhà ở đã trải qua một mùa đông ảm đạm, đồng thời phải đối mặt với áp lực dai dẳng từ lãi suất vay cao. Điều này đã tạo ra những thách thức đáng kể đối với thị trường bất động sản trong nước.  

 

Số liệu từ Công ty Chứng khoán Mirae Asset, việc trì hoãn trả nợ trái phiếu đã tích lũy lên trên 45.000 tỉ đồng trong 4 quý gần đây. Diễn biến này cũng là hậu quả của một giai đoạn tăng trưởng nóng đối với thị trường bất động sản, khi các doanh nghiệp liên tục gia tăng đòn bẩy tài chính và phát hành một lượng lớn trái phiếu trong giai đoạn nới lỏng tiền tệ. 

“Mặc dù thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, việc ban hành Nghị định 08 của Chính phủ vào tháng 3/2023 đã đóng vai trò giảm bớt áp lực đối với các khoản thanh toán nợ quá hạn. Bằng cách trì hoãn các khoản nợ cho tương lai, điều này sẽ nhằm giảm tỉ lệ thanh toán trễ hạn và giảm thiểu các rủi ro hệ thống liên quan đến việc không trả nợ”, Mirae Asset nhận định. 

Trong ngắn hạn, tổ chức này cho biết họ duy trì một quan điểm thận trọng đối với xu hướng phục hồi của thị trường bất động sản. Điều này là do nhu cầu tiêu dùng và lòng tin của nhà đầu tư vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể. Ngoài ra, lãi suất cao kéo dài và thắt chặt tiêu chuẩn tín dụng làm cho việc giải quyết tình hình trở nên khó khăn. Đáng chú ý, phần lớn giá trị trái phiếu bất động sản chưa được thanh toán được phát hành trong giai đoạn lãi suất thấp từ 2019 đến 2021, với tỉ lệ lớn sẽ đáo hạn từ 2024 đến 2026. 

“Chúng tôi đặc biệt theo dõi các rủi ro tiềm tàng liên quan đến khả năng thanh toán của các doanh nghiệp bất động sản”, Mirae Asset nhấn mạnh. 

Có thể bạn quan tâm 

Một doanh nghiệp vừa được chấp thuận niêm yết ở HOSE


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày