Tài Chính

Với thị trường như hiện nay thì hầu hết các nhà đầu tư đều bất lợi

Nhật Lệ Thứ Hai | 26/09/2022 19:00

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập Nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock. Ảnh chụp màn hình.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên giảm mạnh, chính thức đánh mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm.
Ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập Nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock. Ảnh chụp màn hình.

Chia sẻ tại chương trình Khớp lệnh, ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập Nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock đánh giá, với thị trường như hiện nay thì hầu hết các nhà đầu tư đều bất lợi. Bởi vì bản chất chúng ta có thể thấy rằng, những nhà đầu tư lớn nhất là những người nắm nhiều cổ phiếu nhất. Có những quỹ tỉ đô, họ không thể nào bán ra trong những phiên như thế này. Chính vì thế, những quỹ có giá trị tài sản lớn thì họ sẽ chịu thiệt hại lớn mỗi khi thị trường giảm như vậy. 

 

Tuy nhiên, vì họ là quỹ lớn, họ không sử dụng margin, họ có tầm nhìn trung và dài hạn, sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu từ 3 đến 5 năm nên những biến động ngắn hạn này đối với họ không phải là vấn đề quá lớn. 

Nhưng đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, những người đang sử dụng margin nhiều, đòn bẩy cao, thì trong điều kiện thị trường đang đi xuống như thế này, họ sẽ chịu những áp lực lớn. Hầu hết những người đó họ sẽ chịu áp lực phải bán trong những phiên như thế này. Và đó là lý do vì sao có những cổ phiếu về mức giá rất thấp, nhưng vẫn có khả năng còn giá thấp hơn nữa. 

Với thị trường hiện tại, ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập Nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock đánh giá là rủi ro đối với hầu hết nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu và cơ hội đến với những nhà đầu tư mà có tỉ trọng tiền mặt cao. 

Nhìn nhận về diễn biến thị trường chung, một vài nhóm ngành vẫn đang tỏ ra ‘khỏe hơn’ so với diễn biến chung. Theo ông Ngọc, đối với những cổ phiếu như bảo hiểm hay những cổ phiếu mà đang liên quan đến hoạt động đầu tư công thì trong khoảng tầm một tuần trở lại đây đã đón nhận được dòng tiền của nhà đầu tư và thậm chí trong những phiên điều chỉnh giảm như này thì các cổ phiếu đấy cũng chưa điều chỉnh nhiều như thị trường. Ông Ngọc đánh giá đây là một điểm tích cực đối với nhóm cổ phiếu này. 

Hình ảnh tại chương trình Khớp lệnh 26/9. Ảnh chụp màn hình.
Hình ảnh tại chương trình Khớp lệnh 26/9. Ảnh chụp màn hình.

Nhìn về trung hạn, ông Ngọc đánh giá nhóm cổ phiếu này có thể được hưởng lợi trong giai đoạn sắp tới khi mà lãi suất có xu hướng tăng và có thể kết quả kinh doanh quý III, quý IV sắp tới cũng sẽ cải thiện được về mặt con số. Trong ngắn hạn, vị chuyên gia này cho rằng nhà đầu tư đang nắm giữ những cổ phiếu này đang có một lợi thế hơn so với những nhà đầu tư khác, khi họ đang phải chịu sự chiết khấu về giá khá sâu. 

“Chính vì thế nếu mà những nhà đầu tư ngắn hạn đã có lãi tại các nhóm cổ phiếu này thì hoàn toàn có thể nghĩ đến việc chốt lời ngắn hạn. Còn đối với những nhà đầu tư có tầm nhìn xa hơn thì tôi nghĩ là họ vẫn có thể tiếp tục gồng lãi ở nhóm cổ phiếu này”, ông Ngọc nói. 

Có thể bạn quan tâm 

Lo tỉ giá, sợ lạm phát


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày