Thế giới

Ba rủi ro chính châu Á phải đối mặt vào năm 2022

Nguyễn Hân Thứ Ba | 11/01/2022 09:22

Ảnh: Issei Kato | Reuters.

Theo nhà kinh tế cấp cao Carlos Casanova, tại ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ UBP, các nước châu Á sẽ phải đối mặt với ba cơn gió lớn trong năm tới.
Ảnh: Issei Kato | Reuters.

Theo nhà kinh tế cấp cao Carlos Casanova, tại ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ UBP khu vực châu Á, các nước châu Á sẽ phải đối mặt với ba cơn gió lớn trong năm tới.

Ông nói: “Chúng tôi có những trường hợp Omicron đang gia tăng. Chúng tôi đánh giá sự tăng trưởng ở Trung Quốc sẽ chậm hơn khoảng 5%. Và hiện tại, biên bản cuộc họp của Fed cho thấy rằng tốc độ siết chặt chính sách sẽ nhanh hơn dự kiến, những yếu tố này sẽ gây ra mối đe dọa cho toàn khu vực.”

Cục Dự trữ Liên bang đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ vào tuần trước với biên bản cuộc họp tháng 12 báo hiệu đã sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn dự kiến ​​trước đó.

Cục Dự trữ Liên bang cho thấy sự sẵn sàng trong việc bắt đầu tăng lãi suất, cắt giảm chương trình mua trái phiếu, và tham gia vào các cuộc thảo luận cấp cao về việc giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp.

Trong khi các thị trường mới nổi của châu Á có vị thế tốt sẽ bị tác động nhiều hơn bởi những yếu tố này, đặc biệt nếu Fed có động thái sát sao hơn, ông Casanova cho biết.

Ông nói: “Sẽ có một sự chèn ép tỉ giá giữa các thị trường mới nổi ở châu Á và Mỹ, điều này có thể ảnh hưởng đến dòng trái phiếu trong khu vực, đặc biệt là từ các nền kinh tế dễ bị tổn hại hơn.”

Vào năm 2013, Fed đã gây ra "cơn phẫn nộ" khi bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản. Các nhà đầu tư hoảng sợ và nó gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đột biến. Kết quả là, các thị trường mới nổi ở châu Á phải hứng chịu dòng vốn chảy ra và đồng tiền mất giá mạnh, buộc các ngân hàng trung ương trong khu vực phải tăng lãi suất để bảo vệ tài khoản vốn của họ.

Tất cả phụ thuộc vào cách Fed tiến hành bình thường hóa chính sách của mình trong những tháng tới, ông Casanova nói.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày