Thế giới

Hy Lạp trưng cầu dân ý về gói cứu trợ "nhục nhã"

Chủ Nhật | 28/06/2015 14:46

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm 26/6 tuyên bố ngày 5/7 Athens sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về thỏa thuận cứu trợ gây tranh cãi với chủ nợ.

Trong bài phát biểu trên truyền hình cuối ngày 26/6, ông Tsipras khẳng định kế hoạch thắt lưng buộc bụng mà người dân Hy Lạp sẽ phải chấp nhận theo điều kiện của các chủ nợ là một “nỗi nhục nhã” và “không thể chịu đựng nổi”.

Trước đó, Chính phủ Hy Lạp đã từ chối các đề xuất khác từ phía chủ nợ, nhằm tránh cho nước này khỏi vỡ nợ khi đã hết khả năng trả khoản nợ 1,6 tỉ euro cho IMF đáo hạn vào ngày 30/6 tới.

Cũng trong bài phát biểu nêu trên, Thủ tướng Tsipras nhấn mạnh rằng: “Những đề xuất (của chủ nợ) vi phạm rõ ràng các nguyên tắc cơ bản của châu Âu và không mang lại quyền lợi bình đẳng cho tất các các bên”. Ông khẳng định: “Người Hy Lạp sẽ phải được quyết định mà không phải gò bó trước sự thao túng nào”.

Phát biểu của ông Tsipras được đưa ra chỉ vài giờ sau cuộc gặp tại Brussels, Bỉ. Tại đây, các chủ nợ đưa ra đề nghị kéo dài thời gian cứu trợ cho Hy Lạp thêm 5 tháng. Đồng thời, các chủ nợ quốc tế cũng bất ngờ đề xuất gói cứu trợ cho Hy Lạp lên tới 15,5 tỉ euro, trong đó 1,8 tỉ euro sẽ được cung cấp ngay lập tức với điều kiện Hy Lạp phải chấp nhận cải tổ. Các nội dung liên quan tới đề xuất “hào phóng phi thường” này – theo lời Thủ tướng Đức Angela Merkel, sẽ được thảo luận trong cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính châu Âu, diễn ra hôm 27/6.

Thủ tướng Đức cũng lên tiếng hối thúc Hy Lạp chấp nhận thỏa thuận mới nói trên cho Athens từ các chủ nợ.

Nguồn Người Lao động

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày