Thế giới

Trung Quốc sắp hoàn tất cải tạo đảo ở Biển Đông

Thứ Ba | 16/06/2015 15:25

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/6 tuyên bố, Trung Quốc sắp hoàn tất việc cải tạo một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa.

Theo Reuters, trước đó, năm 2014, Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình cải tạo các bãi đá nói trên khiến các nước trong khu vực hết sức quan ngại và buộc Mỹ phải lên tiếng chỉ trích.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: “Theo những thông tin mà chúng tôi nhận được từ những cơ quan có liên quan cũng như theo kế hoạch đã được vạch ra từ trước, việc cải tạo các bãi đá ở Nam Sa (từ Trung Quốc dùng để chỉ Biển Đông) để Trung Quốc xây dựng các công trình trên đó sẽ sớm được hoàn thành”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhắc lại quan điểm của nước này rằng, các bãi đá mà Trung Quốc cải tạo sẽ giúp hỗ trợ việc tìm kiếm, cứu nạn trên biển, bảo vệ môi trường cũng như hỗ trợ việc đi lại trên biển.

Sau khi cải tạo xong, Trung Quốc cho biết sẽ xây dựng các cơ sở hạ tầng để phục vụ những mục đích trên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn khăng khăng cho rằng các bãi đá này thuộc chủ quyền của Trung Quốc và việc cải tạo sẽ không ảnh hưởng đến tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cũng không nêu rõ đã hoàn tất việc cải tạo đảo nào trong số 7 đảo mà Trung Quốc đang cải tạo trái phép cũng như thời gian dự kiến nước này hoàn thành việc cải tạo đảo.

Trước đó, một quan chức Mỹ đã nêu rõ, trước tháng 1/2014, Trung Quốc mới chỉ cải tạo được khoảng 5ha các bãi đá ở Biển Đông. Tuy nhiên, con số này đến nay đã lên đến 800ha.

Những hình ảnh vệ tinh gần đây cũng cho thấy một loạt các công trình mà Trung Quốc đang xây dựng trên các bãi đá nói trên.

Một tư lệnh quân đội Mỹ cho biết, trên bãi Chữ Thập, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng 1 đường băng dài 1km và các trạm radar cảnh báo sớm các máy bay địch. Các công trình này dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.

Các quan chức Mỹ lo ngại sau khi xây dựng các công trình nói trên, Trung Quốc có thể sẽ đơn phương tuyên bố thiết lập một vùng Nhận diện phòng không (ADIZ) tại đây.

Nguồn VOV


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày