Thế giới

Trung Quốc sẽ sớm thắt chặt tiền tệ trở lại

Thứ Tư | 26/06/2013 14:01

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cam kết bơm tiền để ổn định thị trường, nhưng họ có thể sớm thắt chặt chính sách trở lại, theo giới chuyên gia.
Thị trường tài chính Trung Quốc hôm nay 26/6 được xoa dịu phần nào sau khi PBOC cho biết họ đã bơm tiền cho một số ngân hàng và sẵn sàng hành động hơn nữa với vai trò là người cho vay cuối cùng để giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, PBOC có thể vẫn duy trì quan điểm thắt chặt điều kiện thị trường nhằm hạn chế hoạt động cho vay không chính thống (hệ thống cho vay ngầm tạo điều kiện cho đầu cơ cổ phiếu và bất động sản).
Các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ cho rằng tình trạng đóng băng thị trường đã được khắc phục nhưng dòng vốn vẫn cho thấy tình trạng thắt chặt tiền mặt sẽ tiếp tục đến giữa tháng 7.

Một chuyên viên giao dịch tại một ngân hàng quốc doanh ở Thượng Hải cho biết: “Tâm lý thị trường đã được cải thiện phần nào mặc dù PBOC được cho là vẫn duy trì chính chắt thắt chặt thanh khoản”. Thực tế, PBOC tuy cam kết đảm bảo thanh khoản cho thị trường nhưng vẫn cảnh báo các ngân hàng cần quản lý thanh khoản một cách kỹ lưỡng và giảm rủi ro do phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngắn hạn.

PBOC cho biết sẽ bơm tiền dựa trên tình hình thực tế của thị trường và sẽ điều chỉnh thanh khoản hệ thống ngân hàng một cách kịp thời. Cam kết và hành động của PBOC khiến giới chuyên gia cho rằng, mặc dù nguy cơ khủng hoảng ngân hàng và đóng băng tín dụng ở Trung Quốc khó xảy ra, nhưng thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng nhờ tín dụng giá rẻ đã hết.

Các chuyên gia phân tích tại Nomura nhận định, PBOC sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách, theo đuổi “chính sách tiền tệ thận trọng” do đó tốc độ tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trong tương lai gần.

Nhận định về hành động của PBOC, phó giám đốc tại hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s, ông Thomas Byrne, cho rằng, PBOC đã đúng khi kiềm chế tăng trưởng tín dụng co bởi nếu không làm như vậy sẽ gây hậu quả tiêu cực trong dài hạn.

Ông Byrne nói thêm, theo quan điểm của Moody’s hệ thống cho vay ngầm không được quản lý chặt chẽ, không minh bạch và tiềm ẩn rủi ro tín dụng, đó là điều mà PBOC cũng quan tâm.
Moody's hồi tháng 4 hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc từ tích cực xuống ổn định do lo ngại nợ chính quyền địa phương tăng mạnh và có liên quan đến hệ thống cho vay ngầm.

Nguồn Reuters/Dân Việt


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày