Phát triển bền vững

Kinh tế xanh giúp nước Anh chặn đà suy thoái

Tuệ Anh Thứ Năm | 29/02/2024 17:55

Ảnh: T.L

Nền kinh tế xanh của Anh ghi nhận tăng trưởng 9% trong năm 2023, giúp nền kinh tế nói chung của nước này tránh khỏi đà suy thoái sâu hơn.
Ảnh: T.L

Tổ chức nghiên cứu Energy và tổ chức phi lợi nhuận Climate Intelligence Unit (ECIU) kết hợp với Tổ chức vận động hành lang kinh doanh lớn nhất của Anh (CBI) và nhóm nghiên cứu Data City vừa công bố báo cáo cho biết: “Nền kinh tế trung hòa khí thải” của Anh, bao gồm từ ô tô điện đến thu hồi và lưu trữ carbon, các loại năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió đã tăng 9% lên 94 tỉ USD (74 tỉ bảng Anh) so với năm 2022.

Số liệu cho thấy các việc làm trong “nền kinh tế xanh” có năng suất cao, tạo ra 114.300 bảng Anh cho hoạt động kinh tế, gấp hơn 1,5 lần mức trung bình của Vương quốc Anh là 72.550 bảng Anh. Các việc làm này cũng được trả cao hơn gần 10.000 bảng Anh, mức lương ròng trung bình trong “nền kinh tế xanh” là 44.600 bảng, so với mức trung bình 35.400 bảng Anh.

Trong quý đầu tiên của năm 2023, 48% năng lượng của Anh đến từ năng lượng tái tạo, tăng từ mức chỉ 7% vào năm 2010. Anh đã tăng công suất năng lượng tái tạo của đất nước lên gấp 5 lần kể từ năm 2010, nhiều hơn bất kỳ chính phủ nào khác. Vương quốc Anh cũng đang xây dựng lò hạt nhân mới lần đầu tiên kể từ Chính phủ của Margaret Thatcher, và quốc gia đổi mới sáng tạo này đang dẫn đầu thế giới về các công nghệ mới như lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ và năng lượng nhiệt hạch.

Anh có mức giảm phát thải nhanh nhất so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào, giảm gần 50% kể từ năm 1990. Trong khi đó, Pháp giảm 23%, Mỹ không thay đổi và Trung Quốc đã tăng lượng phát thải lên 300%. Mục tiêu lâu dài của chính phủ Bảo thủ là đạt được lượng khí thải carbon ròng bằng 0 cho Vương quốc Anh vào năm 2050. Tuy nhiên, đảng Bảo thủ được nhiều người dự đoán sẽ mất quyền lực vào tay đảng Lao động đối lập chính trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm nay. Theo giới quan sát, vấn đề bây giờ là liệu các đảng phái chính trị có đóng vai trò lãnh đạo, ổn định và đầu tư cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng hay là sẽ trượt khỏi cuộc đua toàn cầu nhằm đạt trung hòa khí thải.

Nguồn Theo The Guardian


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày