Thế giới

Dự án bất động sản đầu tiên trên thế giới bán nhà bằng bitcoin

Thứ Sáu | 08/09/2017 06:28

Những người hâm mộ bitcoin đang được chào bán 150 căn hộ trong một dự án bất động sản mới tại Dubai.

Mới đây, Knox Group of Companies tuyên bố sẽ mở ra một dự án bất động sản thương mại và nhà ở mang tên Aston Plaza and Residences tại Dubai trị giá 325 triệu USD, trong đó có 150 căn hộ có thể được thanh toán bằng bitcoin .

2 doanh nhân người Anh đại diện cho phía nhà đầu tư là Michelle Mone và Doug Barrowman đã tuyên bố dự án nằm trong quỹ đất 223.000 m2, bao gồm 2 tòa nhà 40 tầng.

Trả lời CNBC trong một cuộc phỏng vấn tuần trước, bà Mone nói: "Đây sẽ là dự án bất động sản đầu tiên trên thế giới mà người ta có thể mua bằng đồng bitcoin".

Tại sao lại là đồng bitcoin?

Doug Barrowman, Chủ tịch HĐQT của Knox Group, cho biết việc chấp nhận thanh toán bằng bitcoin sẽ làm gia tăng cơ hội cho nhà đầu tư.

"Tôi đã đầu tư vào tiền ảo được vài năm. Trong suốt thời gian qua, tôi đã chứng kiến nó nổi lên và tăng trưởng. Do đó tôi nhận thấy giờ là lúc những người đi trước cần trao cơ hội rộng mở hơn cho những người đi sau muốn đầu tư vào tiền ảo hoặc bitcoin", nhà đầu tư mạo hiểm này chia sẻ.

Ông Barrowman cũng nhận định sự có mặt của tiền ảo sẽ làm nóng thị trường bất động sản, bởi những nhà đầu tư nào không muốn sống trong ngôi nhà mà họ mua có thể nhận được một khoảng lợi tức 9% trên khoản đầu tư sau khi dự án hoàn tất.

Kể từ đầu năm đến nay, bitcoin đã tăng hơn 400% và hiện nay đang giữ vững ở mức giá trên 4.000 USD. Sau khi mở bán, dự án sẽ là một chỗ dựa vững chắc giúp bitcoin khẳng định vị trí là một loại tài sản chính thống trên thị trường.

Toàn bộ dự án bất động sản tại Dubai của Knox Group dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2019.

Du an bat dong san dau tien tren the gioi ban nha bang bitcoin
Ảnh nội thất bên trong tòa nhà.

BitPay sẽ là đơn vị cung cấp nền tảng thanh toán bằng bitcoin cho dự án Aston. BitPay đã từng là đối tác của một số công ty lớn như Microsoft, và Virgin Galactic của Richard Branson.

Ông Barrowman cho biết đà tăng trưởng mạnh mẽ của hoạt động ICO (chào bán tiền ảo lần đầu) cho thấy nhu cầu nắm tiền ảo để đa dạng hóa danh mục trong cộng đồng nhà đầu tư đang là rất lớn.

Theo ông Barrowman, một căn hộ kiểu studio trong dự án Aston sẽ có giá khoảng 33 bitcoin và những nhà đầu tư sớm sẽ được nhận quà tặng. Căn hộ 1 phòng ngủ có giá khoảng 54 bitcoin, trong khi căn hộ 2 phòng ngủ có giá lên tới 80 bitcoin. Ngoài ra, các gói dịch vụ thiết kế nội thất trong nhà cũng có thể được thanh toán bằng bitcoin.

Bà Mone cho biết dự án sẽ có tổng cộng 1.133 căn hộ, trong đó 480 căn đã được bán bằng tiền truyền thống và số còn lại sẽ được dành cho những người nắm giữ bitcoin.

Trên thế giới, một số chính phủ đã thể hiện mối lo lắng về tính chất phi kiểm soát và thiếu sự bảo vệ về mặt pháp lý của bitcoin. Mới đây NHTW Trung Quốc đã tuyên bố cấm phát hành tiền ảo để huy động vốn (ICO) - kênh thu hút vốn thường được các startup chuyên về tiền ảo sử dụng.

Tuy nhiên bà Mone cho biết rằng bản thân bà cũng là người đầu tư vào bitcoin và bà nhận thấy đây là một khoản đầu tư đáng tin cậy.

Lê Trang

Nguồn CNN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày